Tắc ống dẫn tinh thì chữa trị như thế nào?

Chào bác sĩ.
Tôi năm nay 32 tuổi. Đã kết hôn 2 năm mà chưa có con. Tôi đi khám và xét nghiệm thì kết quả là không có tinh trùng. Các thông số khi kiểm tra tinh dịch đồ đều bình thường, bác sĩ chẩn đoán tôi bị tắc ống dẫn tinh nhưng hiện vẫn chưa có hướng điều trị. Xin hỏi, bây giờ tôi có thể điều trị để có con tự nhiên được không ạ. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

BS CKI Cao Tuấn Anh - Trung Tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA)

Chào anh!

Trước hết, xin cảm ơn vì anh đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với nội dung câu hỏi của anh tôi xin trả lời như sau:
Không có tinh trùng có 2 nhóm nguyên nhân:
+ Do tắc nghẽn (tắc ống dẫn tinh): trong trường hợp này sẽ tiến hành các các biện pháp như PESA (chọc hút mào tinh hoàn) hoặc TESE ( mổ tinh hoàn)….để tìm tinh trùng. Nếu tìm thấy tinh trùng sẽ thực hiện thụ tinh ống nghiệm cho vợ anh để mang thai.
+ Do tinh hoàn không sản xuất ra tinh trùng: Trường hợp này có thể làm hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp xin tinh trùng ( nếu vợ anh vẫn còn khả năng sinh sản)

Trong trường hợp anh vẫn muốn có con tự nhiên thì phải xem xem anh bị tắc ống dẫn tinh do nguyên nhân gì. Nếu tắc do viêm nhiễm hay triệt sản thì có thể mổ nối thông ống dẫn tinh, tuy nhiên hiệu quả cũng không được cao và tinh trùng sau khi nối chất lượng cũng không được tốt lắm nên để có thai tự nhiên được thì tỷ lệ cũng không cao. Còn trường hợp tắc do thiểu sản ống dẫn tinh bẩm sinh thì không mổ được mà sẽ tiến hành PESA hoặc TESE… để tìm tinh trùng.

Để xác định được chắc chắn nguyên nhân và tìm ra hướng điều trị, mong anh sớm đến với BVĐK Tâm Anh để được các bác sĩ tư vấn. Anh có thể gọi đến hotline 1800.6858 (miễn phí cước) để đặt lịch. Cảm ơn anh.

để gửi câu hỏi cho chuyên gia.