Tỷ lệ thành công khi làm IVF ở độ tuổi 42 là bao nhiêu? Nguyên nhân tại sao sàng lọc phôi cho kết quả có vấn đề nhiễm sắc thể?

Phạm Thị Hà Phương
Chào bác sĩ. Tôi năm nay 42 tuổi và chồng tôi cũng 42 tuổi. Cưới nhau được 19 năm và gia đình tôi cũng có 2 bé gái. Bé lớn năm nay 16 tuổi và bé thứ 2 là 10 tuổi. Giờ tôi 42 tuổi rồi nhưng tôi và gia đình đều mong muốn có thêm đứa con. Tôi đã làm thụ tinh ống nghiệm (ivf) trong vòng nửa năm 2020, nhưng tôi có kết quả sàng lọc phôi thì 5 phôi đều có vấn đề về nhiễm sắc thể. Xin hỏi bác sĩ, ở độ tuổi của tôi thì tỷ lệ thành công lần 2 sẽ là bao nhiêu? Nguyên nhân phôi có vấn đề về nhiễm sắc thể là gì? Và làm sao để có thế cải thiện được? Mong bác sĩ tư vấn. Trân trọng cảm ơn!
BS NGUYỄN MINH THÚY
Bác sĩ
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào chị!

Với trường hợp của anh chị thì điều bất lợi nhất khi thực hiện hỗ trợ sinh sản chính là hai vợ chồng đều đã lớn tuổi, kéo theo sự suy giảm tự nhiên về chất lượng noãn và tinh trùng. Đặc biệt là từ 40 tuổi trở lên, tỷ lệ noãn bất thường trung bình lên tới 80% số noãn thu được trong một chu kỳ kích thích buồng trứng. Bởi vậy, phôi tạo thành từ noãn và tinh trùng bất thường cũng sẽ có bất thường về mặt di truyền, hay chính là bất thường về số lượng nhiễm sắc thể khi làm phương pháp sàng lọc tiền làm tổ (PGT-A). Thêm nữa, người phụ nữ càng lớn tuổi, dự trữ buồng trứng giảm dần, dẫn tới số lượng noãn thu được trong mỗi chu kỳ kích trứng không cao, làm giảm khả năng thành công của một chu kỳ kích trứng IVF. Điều đáng tiếc là cho đến nay, khoa học vẫn chưa đưa ra được giải pháp nào có thể chống lại sự lão hóa này. Lời khuyên cho anh chị là nên thực hiện lối sống lành mạnh, bổ sung vitamin, khoáng chất, sinh hoạt điều độ, tránh stress, nhờ đó có thể phần nào cải thiện chất lượng noãn và tinh trùng.

Theo tôi, anh chị nên kích trứng nhiều lần để gom phôi, khi số lượng phôi càng nhiều thì khả năng có phôi bình thường mới càng cao. Tuy nhiên anh chị cũng nên cân nhắc, vì phương pháp này sẽ khá tốn kém do phải kích trứng tạo phôi nhiều lần.

Nếu được, anh chị nên mang toàn bộ các xét nghiệm mình đã làm đến BVĐK Tâm Anh. Tại đây có Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, mang đến dịch vụ thăm khám, phác đồ điều trị hiệu quả theo tiêu chuẩn quốc tế, sẵn sàng hỗ trợ anh chị. Mong sẽ được gặp anh chị trong thời gian sớm nhất!

Để đặt lịch khám với các chuyên gia của chúng tôi, chị có thể liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Cảm ơn chị.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM