Ông Văn, 72 tuổi, đột quỵ liệt nửa người do tắc động mạch não giữa, được bác sĩ can thiệp lấy cục máu đông dài 9cm, giúp người bệnh hồi phục ngoạn mục.
Người nhà cho biết, 7 giờ sáng, ông Văn ngủ dậy thì yếu nửa người, nghĩ do mệt nên nằm nghỉ ngơi tại nhà. Một lúc sau, ông nói đớ, lơ mơ, rối loạn tri giác, ngủ gà, mắt lệch sang phải, yếu nửa người trái, người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM (cơ sở P.Tân Sơn Hòa, Q.Tân Bình cũ).
BSNT.CKII Dương Đình Hoàn, Trưởng đơn vị Can thiệp thần kinh, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp, cho biết kết quả CT não cho thấy ông Văn bị nhồi máu não cấp vùng thái dương do tắc động mạch não giữa bởi huyết khối.
Động mạch não giữa là mạch máu chính nuôi phần lớn bán cầu não. Khi mạch máu này bị tắc, người bệnh có thể nhanh chóng rơi vào hôn mê, liệt nửa người, mất ngôn ngữ nếu không được tái thông khẩn cấp. Người bệnh còn có tiền sử tăng huyết áp, đã đặt stent mạch vành.
“Khi đến bệnh viện, vùng não bị thiếu máu đã bắt đầu tổn thương. Với đột quỵ do tắc mạch máu lớn, mỗi phút trôi qua có hàng triệu tế bào thần kinh chết đi vĩnh viễn. Nếu chậm thêm, nguy cơ liệt nặng hoặc tử vong rất cao”, bác sĩ Hoàn nói.
Theo bác sĩ, người bệnh rơi vào tình trạng đột quỵ lúc đang ngủ nên không xác định chính xác thời điểm khởi phát. Hình ảnh CT cho thấy vùng não bị nhồi máu diện rộng, không còn phù hợp để dùng thuốc tiêu sợi huyết do nguy cơ biến chứng cao, vì vậy ê kíp chỉ định can thiệp nội mạch lấy huyết khối để tái thông mạch máu não.
Ngay lập tức, ê kíp kích hoạt quy trình cấp cứu đột quỵ. Trong phòng chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA), các bác sĩ nhanh chóng đưa ống thông qua đường động mạch đùi, tiếp cận vị trí tắc trong não. Hình ảnh chụp mạch xác nhận tắc hoàn toàn động mạch não giữa M1.

Bác sĩ Hoàn cho biết ê kíp đã sử dụng kỹ thuật phối hợp hút huyết khối và stent theo chiến lược SOLUMBRA – một trong những kỹ thuật can thiệp hiện đại hiện nay dành cho đột quỵ tắc mạch máu lớn.
“Chúng tôi sử dụng ống thông hút huyết khối kết hợp stent thu hồi để kéo toàn bộ cục máu đông ra ngoài, tái lập dòng máu nuôi não trong thời gian ngắn nhất. Mục tiêu quan trọng nhất là cứu phần nhu mô não còn chưa bị nhồi máu”, bác sĩ Hoàn nói.
Sau 2 tiếng, ê kíp thành công lấy ra một đoạn huyết khối dài 9cm màu đen khỏi động mạch não giữa phải. Hình ảnh chụp kiểm tra sau đó cho thấy mạch máu não được tái thông hoàn toàn.
Sau thủ thuật, người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nói cải thiện, vận động được, sức cơ hồi phục gần như hoàn toàn, xuất viện sau 5 ngày.

Theo bác sĩ Hoàn, thành công của ca bệnh cho thấy đột quỵ ngày nay không còn là “án tàn phế” nếu người bệnh được đưa đến đúng cơ sở có khả năng điều trị đột quỵ chuyên sâu trong thời gian vàng. Tuy nhiên, nhiều người bệnh vẫn nhập viện muộn do chủ quan, tự theo dõi tại nhà hoặc đến nhầm cơ sở không có khả năng can thiệp đột quỵ, khiến cơ hội cứu não bị bỏ lỡ.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần đặc biệt lưu ý các dấu hiệu của đột quỵ gồm méo miệng, yếu tay chân, nói khó, nói đớ…Khi xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào, cần gọi cấp cứu và đưa ngay người bệnh đến cơ sở có đơn vị đột quỵ chuyên sâu càng sớm càng tốt.
“Thời gian là vàng của não. Điều mất đi nhanh nhất trong đột quỵ không chỉ là tế bào thần kinh, mà còn là cơ hội phục hồi của người bệnh. Chậm một vài giờ có thể đánh đổi bằng nhiều năm tàn phế hoặc thậm chí tử vong”, bác sĩ Hoàn khuyến cáo.
*Tên người bệnh đã được thay đổi.
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH