Ngày Tết, nhiều người tái phát viêm mũi dị ứng vì tiếp xúc với phấn hoa, khói nhang bụi bẩn, thời tiết khô lạnh.

Thạc sĩ bác sĩ CKI Trương Trí Tường, Trung tâm Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết thông tin trên, thêm rằng, bệnh viện tiếp nhận hơn 100 người viêm mũi dị ứng trong hai tuần sát Tết, tăng 20% so với trước đó, trong đó có Việt kiều về nước.
“Nếu như tháng trước, viêm mũi dị ứng tái phát vì thời tiết lạnh, thì thời điểm sát Tết ngoài thời tiết còn có nhiều dị nguyên khiến viêm mũi dị ứng tái phát như phấn hoa, bụi bẩn, khói nhang… Với nhiều người viêm mũi dị ứng, Tết đến xuân về là thời điểm ác mộng, ám ảnh”, bác sĩ Tường nói.
Gần Tết, cây cối thụ phấn, ra hoa. Mọi người cũng thường cắm hoa trang trí nhà cửa, dạo chơi các vườn hoa. Không khí lạnh, khô vào thời điểm này tạo điều kiện thuận lợi cho phấn hoa phát tán trong không khí dễ dàng bay vào mắt, mũi gây dị ứng. Đồng thời, thời điểm này, mọi người dọn dẹp nhà cửa, đốt nhiều khói nhang thờ cúng. Việc tiếp xúc nhiều, liên tục với dị nguyên, hệ thống miễn dịch của cơ thể ngay lập tức kích hoạt để chống lại các tác nhân này. Triệu chứng phổ biến là ngứa mũi liên tục, chóp mũi đỏ, chảy nước mũi, nước mắt, hắt hơi, nghẹt mũi, đau nhức xoang, ngứa họng, ho khan.
Viêm mũi dị ứng là tình trạng mũi phản ứng quá mức với các tác nhân như phấn hoa, bụi mịn, lông động vật. Bệnh không nguy hiểm, không đe dọa tính mạng nhưng gây khó chịu đáng kể, suy giảm chất lượng người bệnh.

Chị N.B.G. (30 tuổi, TP.HCM) nước mắt và nước mũi chảy ròng, hắt hơi liên tục, nghẹt mũi, đầu mũi đỏ, ho khan sau khi mẹ chị chưng hoa ly, hoa cúc. Đỉnh điểm, chị còn bị khó thở, ho khan. Nghẹt mũi khiến chị không thở được, phải thở bằng miệng nên thêm bệnh viêm họng.
“Cứ gần Tết hàng năm là bệnh viêm mũi dị ứng mạn tính tái phát, chị phải đi bệnh viện”, chị G. nói.
Bác sĩ Tường nội soi tai mũi họng, rửa mũi xoang và kê đơn thuốc kháng histamin và thuốc xịt mũi để giảm ngứa và các triệu chứng khó chịu. Đồng thời, bác sĩ dặn chị tái khám khoảng 2-3 ngày trước Tết để theo dõi sự cải thiện triệu chứng, và tiếp tục kê thuốc điều trị, hướng dẫn cách phòng ngừa để bệnh không tiến triển nặng dịp Tết.
Hay như anh V.N.K. (34 tuổi) sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Anh biết rõ anh dị ứng phấn hoa. Mỗi mùa hoa nở, tết đến xuân về là anh tái phát bệnh. Đợt này, về nước, gần Tết, tiếp xúc với hoa trang trí nhà ba mẹ, họ hàng, anh lại tái phát viêm mũi dị ứng.
Anh K. chảy nước mắt, nước mũi; ngứa mắt; hai mí mắt sưng; hắt hơi, nghẹt mũi. Anh uống thuốc giảm triệu chứng nhưng người lừ đừ, mệt mỏi. “Gần Tết, mọi người đến chơi mang theo hoa mai, hoa ly. Những mùi hương đó làm tôi hắt hơi không dứt, đến nỗi phải ‘cách ly’ ở phòng ngủ”, anh K. nói.
Sợ bệnh tiến triển nặng trong những ngày Tết, anh K. đi khám. Bác sĩ Tường nội soi tai mũi họng, không phát hiện bất thường cấu trúc giải phẫu mũi họng, kê thuốc điều trị và hướng dẫn cách chăm sóc mũi họng, sinh hoạt và dinh dưỡng để ngăn ngừa nhất có thể viêm mũi dị ứng tái phát, giảm triệu chứng dị ứng phấn hoa.
Theo bác sĩ Tường, viêm mũi dị ứng kéo dài, không điều trị ảnh hưởng đến khứu giác (giảm hoặc mất khả năng nhận biết mùi) hoặc ngủ ngáy do viêm phù nề niêm mạc mũi họng. Một số trường hợp viêm mũi dị ứng nhiều năm gây thoái hóa, phù nề niêm mạc mũi, phì đại cuốn mũi, phải phẫu thuật. Trường hợp nếu bác sĩ phát hiện polyp mũi hay có bất thường về giải phẫu như lệch vách ngăn khiến viêm mũi dị ứng nặng hơn thì sẽ cân nhắc chỉ định phẫu thuật.
Nếu triệu chứng viêm mũi dị ứng “bùng” lên nhiều, người bệnh nên đi khám để bác sĩ điều trị; đồng thời tăng cường sức đề kháng, ăn uống nghỉ ngơi khoa học, giữ cho cơ thể không stress căng thẳng, tập thể dục nhẹ nhàng. Nếu viêm mũi dị ứng bội nhiễm (đã biến chứng bội nhiễm vi trùng) thì người bệnh phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nếu không điều trị đúng cách, bệnh có thể kéo dài và tiến triển nặng hơn, gây ra các biến chứng như viêm xoang cấp – mạn tính, polyp mũi; đồng thời tốn kém chi phí, tiền bạc, chất lượng cuộc sống suy giảm.
Để phòng dị ứng, đặc biệt trong những ngày cần Tết, mọi người nên tránh tiếp xúc với nguyên nhân gây ra dị ứng. Những người dễ bị dị ứng với bụi phấn hoa nên đóng kín cửa để ngăn không cho bụi và phấn hoa bay vào phòng ngủ; thường xuyên lau chùi bụi trên bàn, ghế, kệ, tủ… sàn nhà. Khi cần hoạt động ngoài trời, bạn phải đeo khẩu trang để tránh hít phải phấn hoa, hạn chế đến các vườn hoa là nơi dễ phát tán nhiều bụi phấn, bào tử. Nếu dị ứng khói nhang, có thể đeo khẩu trang khi thắp nhang, không ở lâu trong phòng thờ, không nên đốt cả nén mà chỉ nên đốt 1 cây, rửa mắt mũi bằng nước muối sinh lý nếu khói nhang gây kích ứng.
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH