Kiến Thức Y Khoa (Khoa Nhi)

Mổ tạo hình lỗ tiểu thành công cho bé trai

Ca mổ tạo hình lỗ tiểu bị lệch cho bé trai

Bị lỗ tiểu lệch thấp bẩm sinh, bé P.D.D (5 tuổi) ở Phú Xuyên, Hà Nội bao năm qua phải khổ sở trong việc tiểu tiện. Mới đây, các Bác sỹ của Bệnh viện đa khoa Tâm Anh đã thực hiện thành công ca mổ tạo hình lỗ tiểu dương vật, không chỉ giúp bệnh nhi đi tiểu được bình thường mà còn bảo tồn nguyên vẹn chức năng sinh sản.

Năm 2012, gia đình chị P.T.H. ngập tràn hạnh phúc khi đón một bé trai khoẻ mạnh chào đời. Nhưng ngay lần thay tã đầu tiên cho con, người mẹ đã nhận thấy tia nước tiểu của con mình – bé P.D.D – bắn ra không bình thường. Lúc đó hỏi bác sỹ, chị được trả lời là cháu có bất thường ở dương vật, lỗ tiểu lệch thấp bẩm sinh – tức là lỗ tiểu không nằm ở đỉnh dương vật như bình thường mà nằm ở vị trí mặt dưới của dương vật. Dị tật này có thể được xử lý nhưng phải chờ đến khi cháu lớn mới chữa trị được.

Thương con nhưng cũng không thể đốt cháy thời gian, chị H hàng ngày cùng con giải quyết những bất tiện về đường tiểu do lỗ tiểu lệch thấp gây ra như tia nước tiểu thường bắn ra phía sau làm ướt quần áo; hướng dẫn để con tiểu theo cách của riêng con, và động viên an ủi khi đôi lúc con nhận ra mình đi tiểu không giống các bạn trai mà lại tiểu…ngồi giống các bạn gái… Mỗi khi tắm cho con, nhìn “con cò bé bé” bị cong, teo nhỏ hơn bình thường, nước mắt người mẹ lại chảy vào trong lòng với biết bao lo lắng về cuộc sống sau này của một người đàn ông.

toàn cảnh phẫu thuật ca lỗ tiêu lệch thấp bệnh viên tâm anh

Toàn cảnh ca phẫu thuật cho bé P.D.D bị lỗ tiểu lệch thấp bẩm sinh tại Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh – Hà Nội

Sau 5 năm, đến thời điểm cháu đủ điều kiện tiến hành phẫu thuật, gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh – Hà Nội gặp GS.TS.NGND Trần Quán Anh, Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học, với niềm tin vào “Ông Giáo Sư mát tay chữa bệnh nam học” sẽ xử lý thành công dị tật này của bé.

Sau khi thăm khám, GS.Trần Quán Anh nhận định bé D. không chỉ có lỗ tiểu lệch thấp, dương vật còn có biểu hiện cong và bị teo. Tình trạng này không chỉ khiến trẻ phải đi tiểu với tư thế ngồi, mà còn ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh dục, sinh sản sau này (bởi dương vật cong gây khó khăn trong giao hợp; lỗ tiểu không nằm đúng vị trí khiến tinh dịch không được phóng ra ngoài; thêm vào đó dương vật bị teo sẽ cản trở quá trình sinh tinh, xuất tinh…).

Trong khi đó, D. nay đã 5 tuổi, sắp đến giai đoạn đi học nên cuộc phẫu thuật không thể trì hoãn thêm. Bởi khi đi học, bé sẽ phải đi tiểu chung với các bạn nam khác. Việc đi tiểu không bình thường sẽ khiến tình trạng mặc cảm, tự ti của bé trở nên trầm trọng hơn, từ đó trẻ học hành sút kém, không muốn đến trường, thay đổi tính nết… Thậm chí sự chế giễu, cười chê của bạn bè còn có thể khiến trẻ rơi vào trạng thái trầm cảm, lúc đó chữa trị tâm lý rất khó khăn và tốn kém.

Chính vì thế, đặc biệt đối với các ca mà bệnh nhân là các bé thiếu nhi như D., thời điểm phẫu thuật rất quan trọng nhằm giúp bé tránh được những ảnh hưởng về tâm lý.

Dị tật lệch lỗ tiểu

Lỗ tiểu lệch thấp là dị tật khá phổ biến ở nam giới với tỷ lệ mắc có xu hướng ngày càng gia tăng (vào những năm 80, tỷ lệ mắc là 1/800 thì đến nay con số này đã là 1/300). Tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng tình trạng này có tác động rất lớn tới tâm lý của bệnh nhân và gia đình. Đặc biệt chức năng sinh dục, sinh sản của bệnh nhân gặp rất nhiều trở ngại. Nếu không kịp thời xử lý có thể gây vô sinh.

Sau đợt tiêm thuốc trước phẫu thuật, các Bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật tạo hình lỗ tiểu cho bé D với nhiều công đoạn. Đầu tiên, các Bác sỹ tiến hành tạo hình dựng thẳng dương vật, sau đó tạo hình niệu đạo lỗ tiểu đổ vào đỉnh dương vật để dẫn nước tiểu và dẫn tinh sau này và cuối cùng là chuyển vạt da che phủ để dương vật có hình thể bình thường. Da, niêm mạc bao quy đầu, niêm mạc miệng… được sử dụng để tạo ống niệu đạo và chuyển vạt da tại chỗ để tạo nên hình thể dương vật bình thường. Sau phẫu thuật, bé D. được đặt một ống thông niệu đạo nhằm dẫn nước tiểu chảy từ bàng quang ra và giữ cho niệu đạo mới tạo hình liền sẹo tốt.

Với nhiều công đoạn khá phức tạp, ca phẫu thuật đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của đội ngũ y bác sĩ thực hiện đồng thời cần thiết có các trang thiết bị hiện đại, thậm chí các thiết bị y tế dành riêng cho các phẫu thuật tạo hình dương vật ở trẻ. Những điều kiện này sẽ giúp hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm như: viêm, rò niệu đạo sau mổ (xuất hiện 1 lỗ trên đường của ống niệu đạo mới được tạo hình và nước tiểu chảy qua lỗ đó khi tiểu tiện) hay hẹp lỗ tiểu mới tạo hình gây dòng nước tiểu nhỏ đi. Từ đó hạn chế tối đa khả năng phẫu thuật lại, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và gây khó khăn cho gia đình. Đặc biệt, trình độ chuyên môn cao của bác sỹ và thiết bị chuyên dụng còn giúp đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ của việc tạo hình, đồng  thời đảm bảo được đầy đủ chức năng sinh lý, khả năng sinh sản của bệnh nhân sau này.

bác sĩ thăm khám và rút ống niệu đạo

Bác sỹ thăm khám và rút ống thông niệu đạo cho bé D.

Ca mổ đã thành công như mong đợi, ngay sau phẫu thuật, cơ quan sinh dục của bé D. đã có hình dạng bình thường, các chỉ số sức khoẻ được đảm bảo ở mức tốt.

Sau 10 ngày mổ, D. được bác sỹ tiến hành tháo ống thông niệu đạo. Ngay sau khi tháo ống,  bé D. tiểu tiện bình thường qua đường lỗ tiểu mới trong sự mừng vui vỡ òa của gia đình và trong sự ngỡ ngàng của chính em. Ca phẫu thuật thành công, từ nay em không còn là “hoàng tử đái ngồi” nữa, có thể vui vẻ đến trường như các bạn đồng trang lứa. Đặc biệt, các Bác sỹ còn khẳng định, các chức năng sinh lý, sinh sản hoàn toàn được bảo toàn. Nói về ca mổ, chị H. – mẹ của bé D. không khỏi xúc động: “Bao nhiêu năm hy vọng có thể chữa trị căn bệnh trớ trêu này cho con giờ đã được toại nguyện rồi, con tôi nay đã có thể đi tiểu bình thường như bao đứa trẻ khác. Gia đình chúng tôi biết ơn các bác sỹ nhiều lắm!”

Xem khoảnh khắc bác sỹ bệnh viện Tâm Anh tháo ống thông niệu đạo, bé D. đi tiểu bình thường qua lỗ tiểu mới

Giáo sư Trần Quán Anh khuyến cáo, các gia đình nên quan tâm kiểm tra thường xuyên bộ phận sinh dục của các cháu để phát hiện sớm các dị tật, bệnh lý nếu có. Hiện nay với tiến bộ của y học, các trang thiết bị hiện đại và trình độ tay nghề cao của các Bác sỹ, gần như tất cả các bệnh lý, dị tật đều có thể điều trị, xử lý thành công. Điều quan trọng là được phát hiện và điều trị ở giai đoạn nào của bệnh, điều trị càng sớm càng tăng khả năng thành công. Ngoài ra, việc chẩn đoán và điều trị nên được thực hiện ở các Bệnh viện lớn, có uy tín với các bác sỹ có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Các gia đình không nên tin vào các quảng cáo truyền miệng hoặc chữa trị bằng các phương pháp dân gian, thuốc dân gian chưa có kiểm chứng khoa học, có thể gây những biến chứng nguy hiểm và khó khăn cho điều trị sau này.

BÌNH MINH

Hotline: 1800 6858