Kiến Thức Y Khoa (Khoa Cấp Cứu - Hồi Sức Tích Cực)

Cấp cứu thành công ca rối loạn cương suốt 48 giờ

Các bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công một ca khó và hiếm gặp trong lĩnh vực nam khoa, kịp thời giải cứu bệnh nhân khỏi nguy cơ “cậu nhỏ” bị hoại tử trong gang tấc hoặc liệt dương vĩnh viễn.

Bệnh nhân H.B.B (35 tuổi) được đưa vào viện trong tình trạng trớ trêu nhưng hết sức nguy kịch: dương vật cương cứng tối đa, không “xìu” xuống được gây đau tức dữ dội suốt 2 ngày liền. Trước đó, anh B đã 2 lần đến “cầu cứu” tại một bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội nhưng tình hình không được cải thiện.

Theo GS.TS.NGND Trần Quán Anh – Chủ tịch Hội Nam học và Tiết niệu Việt Nam, trưởng khoa Nam học Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, mặc dù gặp nhiều hơn trong những năm gần đây nhưng trong chuyên khoa nam học, cương đau dương vật kéo dài vẫn là trường hợp hiếm gặp do đó không phải BS nam khoa nào cũng có kinh nghiệm xử lý.

Đây là tình trạng dương vật cương cứng nhưng không xìu xuống được mà có xu hướng ngày càng to và cứng hơn, nguyên nhân là do máu theo động mạch đi vào dương vật nhưng không thoát ra được ở tĩnh mạch theo cơ chế cương dương tự nhiên là dồn máu đến dương vật để gây cương rồi rút về sau khi đã “hoàn thành nhiệm vụ”. Nếu để lâu thì máu trong đám tĩnh mạch ở dương vật sẽ bị đông lại, gây nên tình trạng tắc mạch, xơ hóa, dương vật bị mất chức năng dẫn đến liệt dương, nguy hiểm hơn là bị hoại tử và phải cắt bỏ hoàn toàn.

Với những trường hợp như anh B, mặc dù đã thử nhiều cách khác nhau nhưng dương vật vẫn không “xìu” được và ngày càng cương cứng hơn, gây đau nhức dữ dội. Đến ngày thứ 2 anh đến một bệnh viện để xử lý. Bác sỹ cho thuốc uống nhưng không thành, sau đó anh được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Tâm Anh. Mặc dù thời điểm đến được đánh giá là đã rất muộn (2 ngày sau khi bị cương cứng quá mức) nhưng với kinh nghiệm lâu năm và có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, tại đây anh B đã được chỉ định mổ cấp cứu.

Để xử lý các trường hợp cương đau dương vật kéo dài, theo GS Quán Anh, với những ca nhẹ chỉ cần làm cho đường tĩnh mạch ở dương vật thông thoáng trở lại bằng các loại thuốc đặc trị gây giãn mạch hoặc gây mê, gây tê tủy sống để làm mềm các khối cơ, giúp điều hòa mạch máu trở về trạng thái bình thường; còn trong trường hợp nguy cấp như anh B cần phải mổ cấp cứu với sự cẩn trọng của Bác sỹ có tay nghề cao cùng các thiết bị kỹ thuật hiện đại. Điều đặc biệt quan trọng GS Quán Anh nhấn mạnh đó là giải quyết tình trạng cương đau cho bệnh nhân không quá khó nhưng quan trọng là phải đảm bảo dương vật sẽ trở lại hoạt động bình thường sau phẫu thuật, nếu không mổ khéo sẽ khiến bệnh nhân bị liệt dương vĩnh viễn.

Với kinh nghiệm lâu năm và một cuộc phẫu thuật “không chỉ bằng bàn tay mà bằng cả trái tim và khối óc” – nói theo cách của GS Quán Anh, bệnh nhân B đã qua cơn nguy kịch, dương vật đã giảm kích thước và thoát khỏi nguy cơ hoại tử, điều trị tích cực sau 3 ngày phẫu thuật, sức khỏe và chức năng sinh lý của bệnh nhân đã được đảm bảo, có thể sinh hoạt bình thường.

cứu thành công cậu nhỏ cương cứng 2 ngày

Theo GS Quán Anh, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cương đau dương vật kéo dài như: mắc các bệnh lý về mạch máu hoặc thường xuyên căng thẳng, stress trong công việc, cuộc sống và đặc biệt hiên nay là do lạm dụng thuốc cương dương cấp tốc, tiêm các loại thuốc kích thích dương vật để cương cứng… Những yếu tố bất lợi này làm cho máu dồn về dương vật nhanh và nhiều quá mức, các mạch máu theo đường tĩnh mạch bất ngờ bị co thắt lại, không giải phóng máu ra ngoài được khiến dương vật càng lúc càng cương to, đau nhức. Tình trạng này nếu không được can thiệp sớm và đúng cách có thể gây liệt dương, hoại tử dương vật.

Giáo sư cũng nhấn mạnh, điều đáng nói là khi gặp phải tình trạng này, nhiều quý ông vì xấu hổ, e ngại mà giấu diếm, tự xử lý hoặc vội vàng đến chữa tại các cơ sở không chuyên về nam khoa sẽ làm cho tình trạng ngày càng xấu hơn. Đồng thời, không chỉ có cương đau dương vật kéo dài, việc lạm dụng các thuốc cường dương cấp tốc cũng cần hết sức cẩn trọng vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khoẻ, kể cả tính mạng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Thành công của ca phẫu thuật đặc biệt này một lần nữa cho thấy trình độ tay nghề và kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh lý của chuyên khoa Nam học tại Việt Nam đã có bước phát triển đáng kể trong gần 20 năm có mặt tại Việt Nam. Không chỉ có các bệnh lý cụ thể như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, vô sinh, hiếm muộn, u xơ tiền liệt tuyến, các dị tật bẩm sinh ở bộ phận sinh dục… được chữa trị thành công, mà những vấn đề trục trặc khó nói ở “cậu nhỏ”, cũng được các chuyên khoa nam học như Khoa nam học tiết niệu của bệnh viện Tâm Anh chẩn đoán, điều trị hiệu quả, mang lại sức khoẻ, cuộc sống có chất lượng và niềm vui cho các quý ông.

Quỳnh Như

Hotline: 1800 6858