Tư vấn hở van 2 lá, 3 lá

Hồng Minh
Xin chào bác sĩ. Tôi được chẩn đoán hở van 2 lá, 3 lá 1/4 sinh học và đang theo dõi thiếu máu cơ tim. Xin bác sĩ tư vấn giúp biện pháp ngừa bệnh tiến triển nặng hơn. Và có cách nào để chữa khỏi không ạ? Tôi bị tiền cao huyết áp và đang uống thuốc huyết áp. Tôi đang chơi đá banh, như vậy có nguy hiểm không? Xin cảm ơn bác sĩ!
THS.BS.CKII NGUYỄN THỊ NGỌC
THS.BS.CKII NGUYỄN THỊ NGỌC
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn!

Hở van tim 2 lá là khi van đóng không khít và làm cho máu phụt ngược trở lại buồng tim phía trên, ở mỗi lần tim co bóp. Trong đó hở van 2 lá 1/4 là mức độ hở van nhẹ nhất trên siêu âm tim. Bệnh hở van tim 2 lá 1/4 sẽ không nguy hiểm và không cần điều trị nếu người bệnh không có triệu chứng. Đối với những người mắc bệnh hở van tim hai lá 1/4, hiểu rõ hở van tim 2 lá nên tập luyện ra sao rất quan trọng. Vì điều này không chỉ đem lại sức khỏe tốt mà còn góp phần làm chậm tiến triển hở van. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn nên áp dụng: tránh làm việc gắng sức, lo lắng, căng thẳng, tránh quá sức, hạn chế lo lắng, căng thẳng.

Hở hai lá của bạn đang theo dõi hở ¼ nền bệnh theo dõi thiếu máu cơ tim tránh tăng độ hở van tăng hoặc biến chứng của hở van. Bạn nên khám định kỳ 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần để theo dõi bệnh lý và diễn tiến hở van hai lá hoặc khi khó thở, tức ngực, mệt mỏi khi gắng sức. Mỗi ngày tập thể dục ít nhất 30 phút ở bệnh nhân có tăng huyết áp. Tập thể dục không chỉ là liều thuốc đơn giản giúp hạ huyết áp, ngoài ra nó còn giúp chúng ta có sức khỏe, giảm stress và có tinh thần thoải mái hơn. Vận động thường xuyên giúp giảm trung bình từ 4 – 9 mmHg huyết áp tâm thu. Do đó, bạn yên tâm việc chơi đá banh nhé. Tuy nhiên, như bác sĩ đã đưa ra thời gian luyện tập thể lực trung bình 30 phút/ngày và không tập quá sức nhé!

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 024 3872 3872 và tại TP.HCM: 028 7102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM