Có cần phẫu thuật khi bị hở van tim?

Lê Sơn
Thưa bác sĩ, tôi đang điều trị tim mạch với chẩn đoán là bệnh van tim hậu thấp, cơn rung nhĩ kịch phát, suy tim. Kết quả siêu âm gần đây là hẹp van hai lá khít, hở van hai lá nhẹ - vừa, Wilkins 8 điểm. Hở van chủ vừa, hẹp van chủ nhẹ, hở ba lá nhẹ. Với kết luận như trên bệnh của tôi có cần phẫu thuật không? Một năm tôi bị 2 đến 3 lần tim đập nhanh kịch phát, vậy cần làm gì để dứt cơn hẳn để không bị vậy nữa. Mong các bác sỹ tư vấn giúp. Xin cám ơn.
PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bác!

Bệnh hẹp van hai lá hậu thấp là tình trạng giảm diện tích mở lỗ van hai lá do dính dần các mép van, xơ hóa và co rút bộ máy van và dưới van, cuối cùng là tình trạng vôi hoá dày đặc của toàn bộ bộ máy van tim. Hẹp van hai lá gây cản trở dòng máu từ nhĩ trái về thất trái. Từ đó gây ra các biến chứng như rung nhĩ do giãn nhĩ trái quá mức, suy tim phải, phù phổi cấp, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng.

Điều trị bệnh hẹp van hai lá có 3 phương pháp chính: Điều trị nội khoa, Nong van hai lá bằng bóng qua da, Phẫu thuật thay van hai lá.

Trường hợp của bác hẹp van hai lá khít, hở van hai lá nhẹ vừa đã có cơn rung nhĩ kịch phát. Như vậy bác đã có chỉ định cần phải nong van hoặc phẫu thuật thay van. Rất may mắn, hình thái van hai lá của bác rất phù hợp cho nong van hai lá bằng bóng qua da (Wilkins: 8 điểm). Cách thực hiện kỹ thuật này là thông qua một vết chọc tĩnh mạch đùi nhỏ, bác sĩ đưa ống thông đầu có bóng vào nhĩ trái thông qua chọc vách liên nhĩ rồi nong van hai lá theo từng cỡ tăng dần để làm tách hai mép van hai lá cho đến khi đạt được kết quả mong muốn. Ưu điểm tuyệt đối của phương pháp này là ít xâm lấn, không cần gây mê, không để lại sẹo, thời gian nằm viện ngắn hơn, ít tốn kém hơn so với phẫu thuật.

Tuy nhiên để thực hiện được kỹ thuật này bác cần được đánh giá lại chính xác xem có các chống chỉ định của phương phương pháp này không. Vì vậy bác có thể đăng ký khám tại bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại hàng đầu, chúng tôi sẽ khám và đưa ra chỉ định phù hợp nhất để điều trị hiệu quả căn bệnh của bác. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM