Hẹp khít van hai lá, rung nhĩ điều trị thế nào?

Nguyễn Thị Khuê
Kính gửi các bác sỹ trong chương trình! Trước thời điểm tháng 12.2020, tôi được chuẩn đoán là hẹp khít van hai lá, rung nhĩ! Tôi đã phẫu thuật thay van tim sinh học tháng 12.2020. Từ đó đến nay, tôi vẫn gặp tình trạng rối loạn nhịp tim! Hiện tôi phải duy trì uống thuốc digoxin và lợi tiểu hàng ngày! Xin hỏi bác sỹ phương pháp điều trị tiếp theo cho trường hợp của tôi! Xin chân thành cảm ơn!
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bác!

Theo thông tin bác cung cấp, bác đã phẫu thuật thay van hai lá sinh học T12/2020 do hẹp van hai lá khít. Rung nhĩ trong trường hợp của bác là biến chứng của bệnh hẹp van hai lá, khi phẫu thuật thay van nhân tạo hiện tại nhiều cơ sở điều trị có thể kết hợp phẫu thuật điều trị triệt để rung nhĩ (phẫu thuật Maze) với tỷ lệ thành công 70-80%.

Không rõ bác có được thực hiện phẫu thuật này hay không? Tuy nhiên tình trạng hiện tại của bác có vẻ như vẫn còn triệu chứng của rung nhĩ. Trong trường hợp đã thay van hai lá sinh học và có rung nhĩ, bác vẫn phải dùng các thuốc chống đông kéo dài (thuốc chống đông kháng vitamin K: acenocumarol) để dự phòng huyết khối và các thuốc kiểm soát tần số tim (chẹn beta giao cảm hoặc digoxin) để đảm bảo nhịp tim lúc nghỉ của bác dưới 80 nhịp/ phút và khi vận động dưới 110 nhịp/phút. Bên cạnh đó nếu sau phẫu thuật vẫn còn triệu chứng suy tim thì còn phải sử dụng các thuốc điều trị suy tim khác như: lợi tiểu, ức chế men chuyển…

Với trường hợp của bác cũng như những người mắc bệnh tim mạch mạn tính, chúng tôi khuyên bác nên đến khám và quản lí bệnh tại các cơ sở khám điều trị chuyên khoa Tim mạch để được tư vấn và theo dõi bệnh tốt nhất! Trân trọng.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM