Huyết áp bao nhiêu là bình thường?

Nguyễn Văn Lam
Tôi bị bệnh tăng huyết áp hơn 10 năm nay nhưng uống thuốc hạ huyết áp của BHYT thường xuyên nhưng vẫn ở mức cao từ 130/80 đến 140/90 có lúc cao hơn 140 nhưng bác sĩ nói là tuổi tôi như vậy mà huyết áp ổn định ở mức 140/90 là bình thường không nguy hiểm. Xin hỏi có đúng không ?
THS.BS.CKII NGUYỄN THỊ NGỌC
THS.BS.CKII NGUYỄN THỊ NGỌC
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào anh!

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO ) và Hội đồngHiệp hội Tăng Hhuyết áp thế giới (ISH) năm 2020 đã phân độ THA như sau:

Tăng độ I: Bình thường cao: khi huyết áp từ 130-139 và/hoặc 85-89 mmHg; HA của anh đã điều trị nhưng mức huyết áp vẫn nằm trong phân độ tăng huyết áp ở mức bình thường cao. Huyết áp của anh cẩn uống thuốc đủ để đưa về mức mục tiêu.

Hội Tim mạch châu Âu (ESC/ESH 2018) quy định huyết áp mục tiêu là huyết áp dưới 140/90mmHg, riêng người bị đái tháo đường, huyết áp mục tiêu phải dưới 130/80mmHg. Anh chưa cho biết anh có bệnh kèm theo không? Nếu không có đái tháo đường kèm theo mức huyết áp sau điều trị của anh < 140/90 mmHg.

Nếu không điều trị đạt huyết áp mục tiêu, tình trạng tăng huyết áp gây ra những biến cố tim mạch, thận, não và mắt như:

– Phì đại thất trái:tình trạng phì đại thất trái sẽ làm tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.

– Suy tim suy giảm chức năng tâm thu hoặc suy tim bảo tồn chức năng tâm thu.

– Đột quỵ do thiếu máu não cấp hoặc xuất huyết não.

– Bệnh tim thiếu máu cục bộ bao gồm nhồi máu cơ tim cấp hoặc các can thiệp nội mạch vành như đặt giá đỡ mạch vành hay mổ bắc cầu mạch vành.

– Bệnh thận mạn hoặc bệnh thận giai đoạn cuối.

– Bệnh lý võng mạc mắt Do đó, anh nên đến cơ sở y tế khám chuyên khoa tim mạch để bác sĩ có thể tư vấn cụ thể hơn cho anh.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, anh có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 028 7102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM