Thế nào là van tim đỏng đảnh, lúc hở lúc không?

Phan Dũng
Chào bác sĩ. Trước kia tôi có đi khám và được chẩn đoán hở van tim ba lá, nhưng tôi không uống thuốc hay điều trị gì cả, sau đi khám lại thì không bị nữa. Thỉnh thoảng tôi có khó thở và nhói ở tim. Tôi có lên mạng tìm hiểu thì được biết như thế là van tim đỏng đảnh, lúc hở lúc không. Xin hỏi bác sĩ như thế có đúng không và cần phải điều trị như thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn!
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn!

Van 3 lá là van nằm giữa tâm thất phải và tâm nhĩ phải, có tác dụng cho máu đi từ tâm nhĩ phải xuống tâm thất phải. Khi van tim bị hở thì sẽ có dòng máu phụt ngược từ tâm thất phải lên tâm nhĩ phải. Hở van ba lá mức độ nhẹ – vừa có thể gặp ở rất nhiều người hoàn toàn khỏe mạnh bình thường và không phải điều trị gì.

Bạn có trao đổi trước khi phát hiện hở van 3 lá, sau đó gần đây đi khám lại phát hiện không bị hở van 3 lá nữa, và bạn có hỏi là có phải bạn bị bệnh van tim đỏng đảnh không, câu trả lời là không. Chuyện này rất thường gặp khi van tim ba lá chỉ hở nhẹ, và siêu âm tim phụ thuộc vào chủ quan người làm siêu âm.

Nếu bạn còn lo lắng nhiều về tình trạng này, bạn có thể đến bệnh viện Tâm Anh, tại đây chúng tôi với đội ngũ chuyên gia tim mạch giàu kinh nghiệm và trang thiết bị máy móc hiện đại bậc nhất sẽ trả lời cho bạn một kết quả chính xác nhất để bạn có thể yên tâm. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM