Tư vấn về trường hợp cần thay van tim

Nguyễn Vĩnh Thuật
Kính chào các bác sĩ. Em có câu hỏi xin bác sỹ cho ý kiến. Cha em, Nguyễn Vĩnh Hậu, sinh năm 1962 bị bệnh hở van tim 3 lá (không biết hở hay hẹp). Năm 2006 gặp dịp hội chẩn y học quốc tế nên được gửi hồ sơ bệnh án vào hội chấn và được chỉ định nong van tim. Từ đó cứ 3 tháng bố em lại đi ra Hà Nội định kỳ và lấy thuốc uống. Năm 2016 nong lần 2 và điều trị, cứ 3 tháng lại ra khám một lần. Tuy nhiên càng ngày em thấy bố càng yếu hơn, khó thở hơn, chân tay sưng phù. Em muốn xin BS thay van tim cho bố em có được không ạ? Em mong nhận được tư vấn của các BS. Chúc các Bs sức khoẻ giúp dân khỏi bệnh. Em cảm ơn!
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn!

Van 3 lá là van tim nối giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải. Hẹp van 3 lá là một bệnh khá hiếm gặp, nguyên nhân gây hẹp van 3 lá thường gặp nhất là do thấp tim, và luôn đi kèm với hở van 3 lá. Hậu quả của hẹp hở van 3 lá là làm ứ máu tại nhĩ phải và giảm lượng máu xuống thất phải, từ đó làm giảm cung lượng tim và gây phù chân, gan to…

Bố của bạn đã nong van 2 lần và lần gần đây nhất là năm 2016, hiện nay các triệu chứng suy tim tăng nặng nhiều là biểu hiện của tình trạng hẹp hở van tim tiến triển nặng thêm. Bạn cần đưa bố tái khám ngay để chúng tôi có thể siêu âm tim lại đánh giá chính xác tình trạng van tim của bố bạn. Từ đó có thể quyết định chính xác xem bố của bạn đã phải phẫu thuật thay van chưa.

Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM