Thông liên nhĩ, hở van tim điều trị thế nào?

Trí Huỳnh
Chào bác sĩ cho em hỏi, Em bị tim bẩm sinh, thông liên nhĩ, và hở van 3 là 2.5/4 thì chữa trị như thế nào ạ? Có nên phẫu thuật để bít lổ dù thông liên nhỉ không? Và chữa trị hở van như thế nào ạ? Có nên tập gym, chạy bộ gì không ạ? Em cảm ơn!
BS NGUYỄN MINH TRÍ VIÊN
Cố vấn chuyên môn
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bạn,

Thông liên nhĩ là một trong những bệnh lý đơn giản nhất của bệnh tim bẩm sinh. Thông liên nhĩ là một lỗ thông giữa hai buồng nhận máu, ở buồng nhận máu áp lực thấp cho nên luồng thông không nhiều như ở các buồng khác như thông liên thất, hoặc ở tầng động mạch, ống động mạch. Diễn tiến của bệnh sẽ phụ thuộc vào thứ nhất là kích thước của lỗ thông, vì bạn cũng không nói rõ kích thước lỗ thông như thế nào. Thứ hai là độ tuổi, hiện nay bạn 32 tuổi cũng là một quá trình dài. Nếu kích thước dưới 10mm thì giống như một ống bơm mà có lỗ rò, kích thước nhỏ nên sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến trái tim và hoạt động của bạn.

Đối với trường hợp hở van 3 lá như vậy thì tôi nghĩ lỗ thông cũng có kích thước trung bình, khoảng chừng 10 – 20mm. Lượng máu từ bên trái qua bên phải sẽ làm cho tim phải giãn ra, máu lên phổi nhiều hơn, bạn có thể bị ảnh hưởng khi hoạt động gắng sức. Trường hợp này chúng tôi khuyên bạn mổ vì có 2 điểm lợi, một là giúp bạn tăng thể lực, có thể làm được nhiều điều hơn mà trước đó bạn chưa làm được, hai là những lỗ thông như vậy sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ do mạch máu não do có thể có những cục máu đông đi vào tim qua lỗ này, đi thẳng lên động mạch não. Những lỗ thông có kích thước trung bình chúng tôi khuyên bạn nên đóng vì sẽ tốt cho bạn hơn.

Hiện tại, những lỗ thông cỡ trung bình có thể bít được nhờ thông tim can thiệp, những dụng cụ người ta gọi là cái dù, 2 cái đĩa có thể bung ra được và có thể kẹp vào bờ của cái lỗ, bít hoàn toàn cái lỗ. Trường hợp của bạn cần làm siêu âm kỹ để xem cái bờ, cái rìa của lỗ có tốt hay không, có chắc chắn để dù bám tốt hay không. Trường hợp bờ chắc và tránh xa được những cấu trúc quan trọng của tim thì hoàn toàn thông tim can thiệp, sử dụng một ống thông luồn vào trong tim của bạn rồi thả ra, bạn hoàn toàn không có vết mổ, không có đau đớn, không phải nằm lâu.

Do đó trường hợp của bạn cần thăm khám và siêu âm. Thậm chí người ta có thể nhìn rõ bờ rìa lỗ thông bằng siêu âm đầu dò qua thực quản, giúp nhìn rõ ràng hơn và có câu trả lời chính xác hơn cho bạn.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM