Hở van tim điều trị thế nào?

Phạm Thị Kim Hương
Chào bác sĩ. Tôi bị hở van tim 1.4, động mạch phổi 2.4 gây khó thở, tức ngực. Nhờ bác sĩ tư vấn trường hợp của tôi nên làm gì? Cảm ơn bác sĩ!
THS.BS.CKII NGUYỄN THỊ NGỌC
THS.BS.CKII NGUYỄN THỊ NGỌC
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào chị!

Hở van động mạch phổi là tình trạng van này không đóng kín, khiến cho máu bị chảy ngược về tim thay vì được đưa lên phổi. Van động mạch phổi bị hở nhiều và trong thời gian dài sẽ làm làm giảm lượng máu giàu oxy đi nuôi cơ thể, khiến người bệnh gặp phải các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi.

Hở van động mạch phổi ít nguy hiểm hơn. Bệnh chỉ nguy hiểm khi van động mạch phổi bị hở nhiều, máu không lên được phổi để lấy oxy. Hậu quả là hoạt động lưu thông máu qua tim rối loạn, máu bị ứ trệ và gây ra các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi, đau thắt ngực… Chị hở van động mạch phổi 2/4 là độ hở trung bình. Người bệnh hở van động mạch phổi trung bình ít có biểu hiện hay gặp ngay biến chứng khó thở, mệt mỏi, đau thắt ngực.

Hở van tim 2 lá là khi van đóng không khít và làm cho máu phụt ngược trở lại buồng tim phía trên, ở mỗi lần tim co bóp. Trong đó hở van 2 lá 1/4 là mức độ hở van nhẹ nhất trên siêu âm tim. Bệnh hở van tim 2 lá 1/4 sẽ không nguy hiểm và không cần điều trị nếu người bệnh không có triệu chứng.

Nếu có triệu chứng khó thở và đau ngực, chị nên đến ngay trung tâm chuyên khoa tim mạch để khám và kiểm tra siêu âm tim, đo điện tim để tìm nguyên nhân do biến chứng hở van nặng lên của hở hai lá, hở phổi hay do bệnh lý đi kèm theo về tim mạch, hô hấp. Tùy nguyên nhân bác sỹ chuyên khoa sẽ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp cho chị.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, chị có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 028 7102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM