Con em 5 tháng tuổi, lăn té từ trên giường xuống nệm nằm ngửa không khóc vẫn tỉnh táo thì có sao không?

Nguyễn Hiếu Nghĩa
Con em 5 tháng tuổi, lăn té từ trên giường xuống nệm (nệm dày 150cm, khoảng cách từ giường xuống nệm là 50cm) lúc phát hiện bé nằm ngửa không khóc vẫn tỉnh táo, hiện tại nửa ngày sau té bé vẫn tỉnh táo, lật được, bú bình thường. Cho em hỏi cần theo dõi các chấn thương gì về bé không? Em cám ơn.
BS.CKI PHẠM NGỌC TƯỜNG VY
Bác sĩ
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn!

Trường hợp con bạn bị té ngã như mô tả, lúc phát hiện bé nằm ngửa thì khả năng cao là bé té đập đầu xuống đất. Do đó bạn cần theo dõi những dấu hiệu sau đây trong vòng 7 ngày, đặc biệt trong vòng 48 giờ sau té ngã là :

– Tình trạng kích động khó dỗ, quấy khóc liên tục, hay lơ mơ hay ngủ nhiều bất thường(bé ngủ gọi mở mắt xong ngủ tiếp, khó đánh thức), tiếp xúc kém, nôn ói nhiều.

– Trong vòng 24 giờ sau té ngã, trẻ có thể xuất hiện các dấu hiệu: mắt bị lé, đồng tử hai bên không đều…

– Chảy máu hoặc chảy nước dịch từ lỗ mũi hoặc lỗ tai.

Nếu trẻ có những dấu hiệu trên thì bạn phải đưa bé đến bệnh viện ngay để được bác sĩ thăm khám kịp thời. Do đó, cần thận trọng trong việc trông giữ trẻ, phòng tránh các nguy cơ té ngã, chấn thương cho bé. Khi bé bị té ngã tốt nhất bạn nên đưa bé đi khám ngay để các bác sĩ phát hiện sớm tình trạng nguy hiểm cho bé nếu có để xử trí một cách nhanh chóng và kịp thời.

Chúc bạn sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình để được hỗ trợ tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM