Bé 10 tháng 14 ngày đi ngoài phân lỏng sệt

Vũ Thị Thương
Con em 10 tháng 14 ngày, cháu cân nặng 9kg. Hiện nay cháu bị đi ngoài, ngày đi 2 lần, phân lúc lỏng lúc sệt, màu vàng sậm. Đi xét nghiệm phân thì không thấy nhiễm khuẩn gì, các chỉ số bình thường chỉ có hạt mỡ là ++. Cháu bị tình trạng như trên đã lâu. Lúc đầu là do cháu uống kháng sinh sau đó bị loạn khuẩn. Các bác sĩ kê men cho cháu uống nhưng tình trạng vẫn không ổn (chỉ số Gr- là 20, gr+ là 80). Cháu đã đi viện Nhi Trung ương, uống hết men nhưng chỉ được 1 hôm là đi phân đặc, sau đó tình trạng trên vẫn tiếp diễn. Cháu ăn cháo, uống sữa dành cho trẻ tiêu chảy. Mong các bác sĩ cho lời khuyên. Em rất stress và mệt mỏi. Cảm ơn các bác sĩ rất nhiều. Tiện đây các bác sĩ cho hỏi, bệnh viện Tâm anh có khoa vi sinh không ạ? Vì em muốn cho cháu lên đó khám xem như thế nào ạ.
BS PHAN THỊ THU MINH
Phó trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn,

Bé của bạn 10 tháng 14 ngày, nặng 9kg, như vậy cân nặng của bé rơi vào khoảng bình thường. Nhưng việc đánh giá sự tăng trưởng của trẻ ngoài căn cứ vào một thời điểm cắt ngang so với biểu đồ tăng trưởng chúng ta cần theo dõi cả quá trình của bé. Nếu trong vòng 3 tháng nay bé không tăng cân, bạn cần đưa bé đến với bác sĩ. Việc bé đi ngoài ngày từ 3 lần trở nên mói được định nghĩa bé có tiêu chảy, do vậy bé của bạn xét nghiệm phân không có nhiễm khuẩn cũng rất hợp lí, vì nếu có nhiễm khuẩn trong phân bé sẽ đi nhiều lần hơn, xét nghiệm phận của bé có hạt mỡ, bạn cần cho chúng tôi xem hình ảnh phân, xem thật sự về mặt đại thể phân của bé có phù hợp với lâm sàng không, và bé có không tăng cân hay sụt cân hay không để chúng tôi định hướng tìm nguyên nhân cho bé.

Chỉ số vi khuẩn gram âm 20%, gram dương 80%, tức là bé có loạn khuẩn, nguyên nhân có thể do kháng sinh, hoặc chế độ ăn chưa hợp lí với bé. Nếu bạn dừng kháng sinh, và bạn điều chỉnh chế độ ăn phù hợp bé của bạn sẽ nhanh chóng hết loạn khuẩn bạn nhé. Việc bạn uống sữa dành cho trẻ tiêu chảy bạn chưa nói rõ, nếu bạn uống sữa không có đường lactose gọi là free lactose, thì khi bạn dừng sữa bạn phải giảm từ từ rồi mới dừng hẳn bạn nhé. Nếu bạn dùng sữa đạm thuỷ phân là sữa dành cho bạn dị ứng đạm sữa bò thì chỉ trong trường hợp con bạn dị ứng với đạm sữa bò thì việc dùng sữa mới cải thiện được tình trạng đi ngoài của con bạn. Nếu con bạn đi ngoài ngày 2 lần phân vàng lúc sệt lúc nước, mà con vẫn tăng cân bình thường thì bạn không lo ngại bạn nhé, việc này cũng phổ biến ở các bé.

Chúc bé của bạn hay chóng lớn hết đi ngoài phân lỏng bạn nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM