Bé 7 tuổi lưỡi có đốm đỏ gây đau rát

Huỳnh Duy Phương
Em chào bác sĩ! Em có bé gái nay được 7 tuổi. Bé có vấn đề bệnh như sau : - Năm bé 3,5 tuổi, trong miệng bé đau có quằn quằn (như triệu chứng lưỡi bản đồ) kèm theo lưỡi có đốm đỏ gây đau và rát khi ăn uống (bị sụt cân nhiều do không ăn uống được). Em có chở cháu lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 khám và sau đó được hơn 1 tuần thì cháu khỏi bệnh. - Đến tháng 9/2020 cháu có biểu hiện giống như năm 3,5 tuổi và lần này những đóm đỏ nhiều hơn và những gai lưỡi nhô lên thấy rõ (lưỡi và thành vòm miệng cũng có đỏ). Em cũng lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 điều trị 4-5 thì cháu mới bớt. Nhưng đợt này khác ở chỗ là cháu bớt nhiều nhưng không dứt hẳn, lưỡi cháu thỉnh thoảng cứ có đốm đỏ (đầu lưỡi), lúc thì có quằn quằn như lưỡi bản đồ rồi lại hết vài ngày lại tái lại. Nhưng đỡ cái là cháu vẫn ăn uống được tuy đau rát ít. Bệnh tình này vẫn kéo dài đến này. Kính thưa bác sĩ! 1. Triệu chứng bệnh của cháu là bệnh gì ạ? (vì khi đi khám bác sĩ chỉ nói bệnh này không dứt ngay được). 2. Bệnh này có thực sự là kéo dài và không hết được không ạ? (vì thấy lưỡi cháu cứ tái đi tái lại hoài làm ăn uống cũng khó khăn, bậc làm cha mẹ cảm thấy rất xót xa). 3. Nếu muốn đi khám và điều trị đúng bệnh này thì đến Bệnh viện nào vậy bác sĩ? Khoa nào vậy bác sĩ? Mong nhận được hồi âm của bác sĩ. Chân thành cám ơn bác sĩ.
BS.CKI PHẠM NGỌC TƯỜNG VY
Phó trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn!

Với những dấu hiệu mà bạn đã chia sẻ thì bác sĩ nghĩ con bạn đang bị tình trạng lưỡi bản đồ. Rất thông cảm với nỗi lo lắng của bạn. Đây là một bệnh kéo dài và hay tái phát nên thường khiến các bậc phụ huynh lo lắng nhưng sau đây bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn 1 số thông tin để bạn hiểu về bệnh hơn.

Viêm lưỡi bản đồ ở trẻ em là một rối loạn lành tính, ảnh hưởng tới bề mặt lưỡi. Ở bệnh viêm lưỡi bản đồ, những vết trên bề mặt lưỡi không có nhú lưỡi và là một khoảng đỏ, nhăn, thường có viền bao quanh. Những tổn thương này khiến lưỡi có hình dạng giống như bản đồ, thường lành lại ở một khu vực và sau đó lại lan sang phần khác của lưỡi. Bệnh còn được gọi là viêm lưỡi di trú lành tính.

Nguyên nhân của lưỡi bản đồ hiện nay vẫn chưa được biết đến do đó không có cách nào để phòng bệnh. Nó là một rối loạn lành tính và không liên quan đến nhiễm trùng hay ung thư. Bệnh viêm lưỡi bản đồ thường bắt đầu bị từ khi còn nhỏ và kéo dài suốt đời.
Bệnh không có phương pháp điều trị triệt để, trong trường hợp trẻ ăn uống bình thường, không đau, không gây khó chịu gì thì không cần điều trị, chỉ cần chú ý thói quen ăn uống và vệ sinh răng miệng để làm giảm bớt tình trạng của bé và tránh bội nhiễm:

  • Vệ sinh răng miệng bằng nước muối sinh lý.
  • Chú ý các bệnh về răng miệng, thường xuyên lấy cao răng định kỳ 6 tháng/ lần.
  • Hạn chế cho bé ăn đồ nóng, kích thích, có nhiều gia vị.
  • Tăng cường ăn trái cây, uống sinh tố, ăn đồ nguội lỏng giúp bé đỡ đau và vết thương mau lành.

Nếu bé cảm thấy khó chịu, đau rát nhiều, ăn uống quá ít thì bạn có thể đưa bé đến bệnh viện có khoa Nhi để được thăm khám và cho chỉ định một số thuốc uống hay bôi tại chỗ giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Chúc bạn sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM