Bé 5 tuổi hay bị căng cứng hai chân

Nguyễn Thị Mai
Con gái tôi 5 tuổi, thỉnh thoảng ngồi chơi/học/ăn cháu hay căng cứng chân, 2 chân duỗi căng, vắt chéo nhau và lên gân, nhiều lúc toát mồ hôi. Ngày làm khoảng chục lần như vậy. Cháu có hiện tượng này từ lúc hơn 2 tuổi, thỉnh thoảng bị 1 vài tháng rồi thôi sau lại bị lại. Lúc bé không rõ nguyên nhân, hiện nay hỏi thì cháu bảo do buồn bực vùng quanh háng, căng chân như vậy mới đỡ khó chịu. Nếu bảo cháu cũng sẽ thôi làm như vậy, nhưng nếu không chú ý một lúc sau lại bắt chéo và căng chân. Cháu 107cm, 15,5kg, ăn uống đầy đủ, hơi ít so với các bạn cùng tuổi, sữa uống bình thường. Các bác sĩ tư vấn giúp gia đình liệu bé bị như vậy có phải do bệnh gì không và có cách nào chữa trị không? Rất cảm ơn các bác sĩ.
BS PHAN THỊ THU MINH
Phó trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn!

Bé gái 5 tuổi thỉnh thoảng ngồi chơi học, ăn bé hay căng cứng cơ 2 chân duỗi vắt chéo nhau, lên gân, nhiều lúc toát mồ hôi, bạn nên đưa bé đến khám bác sĩ vì bé có căng cứng cơ và lặp đi lặp lại nhiều lần. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng có bất thường về thần kịnh, nhưng bạn cần đưa bé đến khám để kiểm tra do tình trạng đó lặp lại nhiều lần.

Nguyên nhân khác có thể do bé khó chịu căng thẳng hoặc thiếu Ca, bạn nên đưa bé đến khám bạn nhé. Bé gái 5 tuổi 107cm, 15,5kg theo biểu đồ tăng trưởng của WHO 2007 thì bé nằm trong khoảng từ -2SD-0, như vậy là khoảng bình thường, điểm trung bình là 109cm, 18,2kg. Bé 5 tuổi ăn hơi ít có uống sữa không đủ kết luận liên quan đến gồng cứng cơ. Bạn nên đưa bé đến để được thăm khám và làm xét nghiệm tìm nguyên nhân bạn nhé.

Chúc bé của bạn sớm khỏe. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM