Bé 3 tuổi bị Amidan quá phát

Âu Chí Lân
Chào bác sĩ, bé trai nhà con được 3 tuổi, bé bị Amidan quá phát, trong năm nay đã bị lần thứ 4 và không có dấu hiệu xẹp nhỏ lại. Lần gần đây nhất là vào tháng 6, bé dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bệnh viện liên tục 1 tháng. Tới hôm nay vào giữa tháng 8 là bé có dấu hiệu bị lại, cho con hỏi là hết dịch bé có thể phẫu thuật cắt Amidan được không và khi cắt sớm như vậy thì có biến chứng gì về sau không ạ?
THS.BS LÊ PHAN KIM THOA
Trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Amidan là mô bạch huyết nằm 2 bên thành sau họng, có nhiệm vụ là tuyến bảo vệ đầu tiên của hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào miệng của bé. Viêm amidan thường gặp hơn ở trẻ em vì chức năng miễn dịch của amidan hoạt động mạnh nhất trước tuổi dậy thì.

Mặc dù nhiệm vụ của amidan là bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, có một số trường hợp cần cắt bỏ amidan như:

  • Viêm Amidan tái phát từ 6 lần/năm; 5 lần năm/2 năm; 3 lần năm/3 năm.
  • Amidan phì đại gây rối loạn nhịp thở, ngừng thở lúc ngủ, ngủ ngáy, khó nuốt, không tăng cân, nói ngọng…
  • Viêm Amidan gây biến chứng thấp khớp, viêm vi cầu thận, viêm tai giữa, viêm xoang, abcess quanh amidan…
  • Tình trạng viêm amidan mạn hốc mủ, sỏi amidan…

Theo thông tin bạn cung cấp, trong năm nay, bé của bạn bị viêm amidan tái phát 5 lần, có lần phải uống kháng sinh 1 tháng, và amidan của bé có tình trạng quá phát; tuy nhiên, việc bé có chỉ định cắt amidan hay chưa còn tùy thuộc vào số lần bé bị viêm amidan được bác sĩ chẩn đoán trong những năm gần đây và mức độ quá phát của amidan. Do đó, khi tình hình dịch bệnh đượckiểm soát, bạn nên thu xếp đưa bé đến khám tại những bệnh viện có khoa Tai Mũi Họng Nhi để được tư vấn cụ thể hơn.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Thân chào bạn!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM