Cháu 15 tuổi bị bệnh đái dầm vào ban đêm từ nhỏ đến giờ vẫn chưa khỏi thì phải làm sao?

Hà Ngọc Khoa
Cháu năm này 15 tuổi. Cháu bị bệnh đái dầm vào ban đêm từ nhỏ đến giờ vẫn chưa khỏi. Mong chuyên gia giúp cháu ạ.
PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ QUỲNH HƯƠNG
Trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào cháu,

Trẻ em đến 5 tuổi là trong não vùng dưới đồi đã tiết đủ hormon vasopressin sau đó được tích lũy tại vùng thùy sau tuyến yên nên gần như lúc đó trẻ không còn tiểu đêm nữa. Nên cháu đã 15 tuổi thì không còn gọi là tiểu dầm sinh lý nữa mà cần đi khám.

Cháu có uống nước đêm không? Cả ngày tiểu bao nhiêu ml? Cháu cần cho chúng tôi biết thông tin này để loại trừ tiểu đêm do bệnh thận mạn. Trong gia đình cháu có ai bị tiểu dầm không? Từ ngày bé tới giờ có lúc nào cháu không tiểu dầm không? Thường nếu chúng tôi loại trừ cháu không bị bệnh thận mạn hoặc không bị các bệnh khác ví dụ đái tháo nhạt, bệnh lý ống thận… rồi thì cháu có thể điều trị bằng 1 trong 2 phương pháp sau:

– Dùng đồng hồ báo thức hoặc dùng hormon. Trước hết cháu cần hạn chế uống nước trước khi đi ngủ.

+ Dùng đồng hồ báo thức được, nếu sau 3 tháng không cải thiện thì cháu cần đi khám. Đồng hồ báo thức là cháu được dùng một loại dụng cụ có 2 phần: 1 phần gắn với quần lót (có phần cảm nhận với độ ẩm nên khi cháu chỉ cần có 1 giọt nước ra quần là máy sẽ báo động) 1 phần là chiếc loa. Khi cháu nghe tiếng loa kêu sẽ thức giấc và sau 3 tháng trẻ tạo được phản xạ cứ nước tiểu chảy ra quần là trẻ thức giấc và tự dậy đi tiểu.

Nhược điểm của phương pháp này là:

+ Nếu mùa hè để nóng quá, cháu chảy mồ hôi nên bộ nhận cảm có thể kêu nhầm;
+ Khi loa kêu sẽ làm người ngủ cạnh cũng thức giấc;
+ Nếu cháu không tỉnh ngủ hẳn khi loa kêu mà bố mẹ thức dậy giúp cháu và cháu vẫn mơ màng thì lúc đó dùng đồng hồ sẽ không hiệu quả
+ Không có tác dụng nhiều nếu cháu có đêm ướt (tiểu dầm), đêm khô (không tiểu dầm). Dùng hormon điều trị cũng là phương pháp điều trị cải thiện khá tốt với những trẻ không cải thiện với dùng đồng hồ báo thức.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chúng tôi có bác sĩ chuyên khoa thận nhi. Nếu không đỡ, cháu có thể qua bác sĩ khám và điều trị! Chúc cháu thành công. Cảm ơn cháu đã tin tưởng Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chúng tôi!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM