Bé 8 tuổi ăn rất kém, hay ọe do không chịu nhai mà nuốt chửng

Hiền Trịnh
Bé trai nhà em 8 tuổi, nặng 24kg, cao 124cm. Bé ăn rất kém, hay ọe do không chịu nhai mà nuốt chửng, bé thường ợ hơi rất nhiều trong ngày và xì hơi to. Gần đây bé thường đi ngoài lỏng. Em muốn cải thiện sức khỏe tổng thể của bé thì phải làm sao ạ? Làm sao để bé ăn tốt hơn ạ?
BS.CKI NGUYỄN THỊ HẠNH TRANG
Bác sĩ
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào em,

Bé trai con em 8 tuổi có chiều cao và cân nặng như trên là phù hợp. Về vấn đề ăn uống và tiêu hóa của bé, em nên khuyến khích bé nhai thức ăn để tránh bị ọe … Riêng vấn đề tiêu lỏng, ngoài nguyên nhân do bệnh, em nên chú ý đến việc nhắc nhở bé rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, giữ vệ sinh ăn uống.

Để cải thiện sức khỏe tổng quát bé phải có một chế độ ăn uống, vận động và nghỉ ngơi hợp lý. Trước mắt em cần cải thiện việc bé ăn kém. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bé ăn kém như:

  • Bé không thích món ăn nào đó, bé không đói, không có cảm giác thèm ăn…
  • Bé thật sự có vấn đề về bệnh lý đường tiêu hóa hoặc bệnh lý cơ quan khác: nếu bé không sốt, không đau bụng, không ói máu, không tiêu máu hay tiêu phân đen và không sụt cân em có thể chờ hết dịch cho bé đi khám.

Ngoài ra em nên cho bé vệ sinh răng miệng tốt, tránh sâu răng, viêm nướu, viêm lưỡi, sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống của bé. Em nên cho bé vận động nhiều, chơi thể thao cường độ hợp lý sẽ tiêu hao năng lượng, việc này sẽ kích thích bé ăn ngon và ăn nhiều.

Hy vọng vài điều chia sẻ sẽ giúp em phần nào. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, em có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Mến chào em!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM