Bé 30 tháng móng tay chân cháu sần và giòn gãy

Nguyễn Thị Yến
Bé nhà em 30 tháng, ít ăn rau, móng tay chân cháu sần và giòn gãy, có ngón út bị sùi giờ đã mọc lại, nhưng các móng tay rất sần, bác sĩ tư vấn giúp là bé có bị thiếu chất gì và cần khắc phục như thế nào ạ? Cảm ơn bác sĩ.
THS.BS LÊ PHAN KIM THOA
Trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Móng là một bộ phận nhỏ nhưng rất quan trọng trên cơ thể bé, giúp bé bảo vệ các ngón khỏi bị chấn thương và bảo vệ mạng lưới mạch máu và thần kinh dày đặc ở đầu chi. Bất thường về móng ở trẻ em có rất nhiều dạng và do nhiều nguyên nhân khác nhau. Móng của trẻ có thể có sọc hay bị rỗ, mất độ trơn láng; độ dày của móng dày lên hoặc mỏng đi; móng tay bị thay đổi hình dạng hay thay đổi màu; móng tay bị tách khỏi da… Tùy theo nguyên nhân mà trẻ có biểu hiện một hay nhiều bất thường ở móng. Các nguyên nhân thường gặp có thể gây bất thường móng bao gồm chấn thương móng, nhiễm siêu vi hay nhiễm nấm ở móng, bệnh lý toàn thân, thiếu một số chất hoặc xử dụng một số thuốc.

Bạn mô tả móng tay của bé bị sần, thông tin này chưa đủ để có hướng chẩn đoán bệnh. Ngoài ra chỉ riêng hình dáng móng tay chưa đủ để chẩn đoán một căn bệnh cụ thể. Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, nếu bé chỉ có biểu hiện bất thường ở móng mà không có các biểu hiện bất thường ở các cơ quan khác, cũng như không sưng đau hay chảy máu móng, bạn nên tạm thời giữ vệ sinh bàn tay và đặc biệt móng tay của bé; cắt ngắn móng, và nếu bé còn nhỏ thì hạn chế cho bé ngậm tay. Khi có điều kiện, bạn nên cho bé đi khám, cùng với thông tin bạn cung cấp, bác sĩ sẽ khám toàn diện cho bé để có hướng chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Hy vọng thông tin trên có thể giúp bạn chăm sóc bé. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM