Bé 23 tháng hay đổ mồi hôi đầu nhiều, ngủ rất ít và không sâu giấc

Trần Thị Phương Sương
Chào bác sĩ, con em sinh non lúc 28 tuần nặng 1,4kg. Nay bé gần 23 tháng nặng 13kg, nhưng cao khoảng 81cm. Như vậy bé có quá lùn không ạ. Bé hay đổ mồi hôi đầu nhiều, ngủ rất ít và không sâu giấc. Rất mong bác sĩ chỉ giúp em cách để cải thiện ạ. Cảm ơn bác!
BS.CKI NGUYỄN THỊ HẠNH TRANG
Bác sĩ
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào em,

Bé sanh non 28 tuần, nay bé gần 23 tháng, như vậy tuổi hiệu chỉnh của bé là 20 tháng. Bác sĩ sẽ đánh giá sự phát triển thể chất của bé dựa vào tuổi hiệu chỉnh của bé.

Đối với bé 20 tháng, cân nặng và chiều cao dao động trong khoảng sau thì phù hợp:
● Nếu là bé trai:
○ cân nặng 9.1-14.2 kg (trung bình là 11.3kg),
○ chiều cao 78.6-89.8 cm (trung bình là 84.2 cm);
● Nếu là bé gái:
○ cân nặng 8.4-13.7 kg (trung bình là 10.6kg),
○ chiều cao 76.7-88.7 cm (trung bình là 82.7 cm).

Đối với chiều cao của con em là 81cm, hơi thấp hơn chiều cao trung bình theo tuổi nhưng vẫn nằm trong khoảng dao động cho phép; vì vậy em đừng quá lo lắng.

Để đánh giá sự phát triển chiều cao của con cần dựa trên nhiều yếu tố như: di truyền và biểu đồ thay đổi chiều cao của bé trong một khoảng thời gian (ví dụ: lúc sanh, chiều cao đo được của từng tháng). Con em vẫn còn tăng trưởng, em nên tập trung cho bé có chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động phù hợp, ngủ đủ giấc, như vậy sẽ giúp bé phát triển chiều cao.

Về vấn đề đổ mồ hôi đầu, ngủ ít và không sâu giấc: có nhiều nguyên nhân, nhưng nếu bé vẫn ăn giỏi và hoạt động bình thường, không có biểu hiện bệnh khác em có thể cải thiện bằng các cách sau:

  • Để phòng ngủ thoáng mát.
  • Giữ cơ thể bé luôn mát mẻ, mặc quần áo rộng rãi, thấm hút mồ hôi.
  • Cho bé uống nhiều nước mỗi ngày.
  • Không nên ăn no trước khi ngủ 30-60 phút.
  • Trong ngày em tập cho bé ăn ngủ có giờ giấc, ngủ ban ngày vừa đủ để bé có giấc ngủ ban đêm trọn vẹn.

Hy vọng vài thông tin chia sẻ trên sẽ giúp em được phần nào. Chúc bé nhà em ăn ngoan, chơi tốt, ngủ sâu giấc và đặc biệt là khỏe mạnh. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, em có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Mến chào em!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM