Bé 16 tháng tuổi có cục cứng ở ngực

Thuý trần
Kính chào bác sĩ. Bé gái nhà em được 16 tháng tuổi cân nặng 10,5kg, cao 76cm. Khi đi tắm cho bé em thấy ngực bé hơi nhú, em có sờ thử thì thấy có cục cứng như là bé gái đến tuổi dậy thì phát triển ngực. Từ bé đến giờ con em rất bú sữa em cứ nghĩ là do bé bú nên ngực như vậy nên không để ý, nay sờ thử mới thấy. Em rất lo lắng không biết bé có bị phát triển sớm quá không ạ, rất mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn nhiều ạ.
BS.CKI PHẠM NGỌC TƯỜNG VY
Phó trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn! Cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những thông tin của con bạn.

Con gái bạn 16 tháng tuổi cân nặng 10,5 kg, cao 76 cm. Bé gái 16 tháng tuổi nặng từ 8.7-11.2 kg, cao từ 73-84 cm. Chúc mừng bạn, con bạn đang phát triển rất tốt! Còn về vấn đề bạn thấy ngực bé hơi nhú, sờ thấy có cục cứng như bé gái đến tuổi dậy thì thì bạn đừng quá lo lắng, vì đây là hiện tượng mà rất nhiều bé gái gặp phải. Hiện tượng này không được coi là bình thường nhưng cũng không phải bệnh lý.

Đây có thể là hiện tượng nhú núm vú phát triển sớm. Sự xuất hiện nhú núm vú tương ứng với giai đoạn phát triển đầu tiên của tuyến vú. Nhú thường có hình tròn, nằm ngay phía dưới núm vú (nếu nằm lệch so với núm vú thì phải tìm nguyên nhân khác). Nhú có thể xuất hiện ở 1 bên hoặc 2 bên, thường thấy ở các bé gái trong giai đoạn bất kỳ từ sau khi sinh tới 6 tuổi. Còn cục cứng ở vú là những ống tuyến sữa phát triển xếp lại thành một cục tròn, cứng. Phần lớn các trường hợp phát triển sớm của vú đều lành tính, và nhú sẽ không phát triển tiếp tục thành tuyến vú hoàn chỉnh.

Hiện tượng này thường không đòi hỏi phải điều trị. Rất ít khả năng đây là sự khởi đầu thực sự của giai đoạn dậy thì. Bạn cần tiếp tục theo dõi, nhưng cũng nên tránh việc kiểm tra bé quá thường xuyên. Trong nhiều trường hợp, nhú núm vú có thể tồn tại trong nhiều tháng. Nếu thấy nhú có biểu hiện tăng đáng kể về kích thước, hay xuất hiện các dấu hiệu sưng nóng đỏ đau thì cần đưa bé đi khám ngay.

Chúc bạn sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM