Bé 13 tuần tuổi bị biếng ăn

Trân Hồ
Chào bác sĩ! Bé nhà em tính đến nay được tròn 13 tuần tuổi và đang có dấu hiệu biếng ăn đã 3 ngày này. Lượng sữa hằng ngày bé bú giảm gần 1 nửa so với bình thường. Trước đây bé từng tiêu chảy, có thăm khám tại bệnh viện Tâm Anh và được chẩn đoán là bất dung nạp Lactose. Lúc đó bé bú mẹ sữa kèm sữa công thức nên bác sĩ chỉ định cho bé uống sữa (NAN AL 110) công thức nếu hợp sau 1 tháng sẽ đổi về sữa thường. Bé uống được 1.5 tháng, em đổi sữa thường cho bé đã được 15 ngày, đồng thời em cũng bị mất sữa nên bé đang bú sữa công thức hoàn toàn và bổ sung men Bio. Bé đi ngoài trung bình 1 lần/ngày, phân sệt màu xanh đậm, mùi nồng. Em không biết có phải do bé vẫn chưa dung nạp được Lactose nên dẫn đến biếng ăn không ạ. Bé vẫn ngủ tốt và chơi đùa bình thường. Em cảm ơn bác sĩ!
BS.CKI NGUYỄN THỊ HẠNH TRANG
BS.CKI NGUYỄN THỊ HẠNH TRANG
Bác sĩ
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào em,

Theo những gì em mô tả con em từng bị bất dung nạp lactose, hiện tại bé bú sữa công thức hoàn toàn và biếng bú 3 ngày nay.

Có nhiều nguyên nhân làm bé biếng bú như: bệnh đường hô hấp – tai mũi họng (như nghẹt mũi sẽ làm bé khó bú, đau tai), bệnh lý đường tiêu hóa, nhiễm siêu vi… Theo bác sĩ, khả năng nhiều nhất là bé có vấn đề ở đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, viêm ruột … Em kiểm tra xem bé có bị chướng bụng sau bú, ọc hoặc trớ sữa, quấy, khó chịu hơn so với ngày thường không.

Con em sau khi đổi sữa công thức bình thường 15 ngày bé mới bắt đầu có biểu hiện biếng bú, không phù hợp với tình trạng bất dung nạp lactose ở trẻ em. Các triệu chứng của bất dung nạp lactose (như tiêu chảy, đầy bụng, buồn nôn, nôn) thường xuất hiện ngay sau khi bé uống sữa thường.

Vì là mùa dịch nên với tình trạng con em biếng bú nhưng vẫn ngủ tốt, chơi bình thường, em có thể tiếp tục theo dõi bé vài ngày (2-3 ngày) xem bé có xuất hiện thêm triệu chứng khác không: sốt, ho, nghẹt mũi, các triệu chứng tiêu hóa đã nêu trên. Trong thời gian này vẫn uống sữa công thức cũ, không đổi sữa. Chú ý các dấu hiệu cần đưa bé đi khám ngay: sốt, đừ, thở mệt, tím, co giật, ói, tiêu máu… Nếu tình trạng biếng bú của bé cải thiện thì tốt. Nếu bé vẫn không cải thiện, em cho bé đi bệnh viện để được thăm khám cụ thể.

Ngoài ra, em có nêu bé tiêu phân xanh đậm, mùi nồng (vẫn ngủ tốt, chơi bình thường), tình trạng này có thể do bé không tiêu hóa được hết lượng sắt trong sữa công thức, em nên chờ đợi cho hệ tiêu hóa bé thích nghi. Tuy nhiên, nếu phân bé có nhầy máu, bé sốt, quấy, có thể bé bị nhiễm trùng đường tiêu hóa, em nên cho bé đi khám ngay.

Giai đoạn dịch bệnh này mặc dù đi lại bất tiện, tuy nhiên bé con em mới 13 tuần, nếu tình trạng biếng bú kéo dài, em cân nhắc cho con đi khám sớm để con được theo dõi sát sao và chẩn đoán bệnh kịp thời (nếu có).

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, em có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Thân chào em!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM