Cùng khám sức khỏe tổng quát do công ty tổ chức, anh M. và anh H. phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm, được điều trị kịp thời, tiên lượng khỏi bệnh đến hơn 90%.

Anh T.V.M. (42 tuổi, Đồng Tháp) tỉnh dậy sau mổ, đợi tin phẫu thuật của bạn. Anh bớt lo lắng khi hay tin ca mổ của anh D.A.H. (34 tuổi, Đồng Tháp) thành công. Trở về phòng bệnh, hai anh chăm sóc và động viên nhau. “Tình cờ phát hiện bệnh cùng lúc thì cùng điều trị và chăm nhau trong bệnh viện, để gia đình đỡ lo” – anh M. cho hay.

Anh M. và H. cho biết cùng làm chung công ty về lĩnh vực điện lực. Trước đó, công ty anh cho 1.000 nhân viên đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm thì phát hiện gần 200 người có u ở tuyến giáp; trong đó khoảng 30 người bị nghi ngờ ung thư tuyến giáp. Anh M. và anh H. có nhân tuyến giáp nên mang kết quả đến BVĐK Tâm Anh TP.HCM kiểm tra lại.
Kết quả siêu âm tại BVĐK Tâm Anh TP.HCM ghi nhận anh M. bị bướu giáp đa nhân 2 thùy. Riêng thùy trái có nhân sát eo giáp được đánh giá mức TIRADS 5 (nguy cơ ác tính đến 80%). Còn anh H., tuyến giáp có nhiều u với mức độ từ TIRADS 2 đến TIRADS 5; vùng eo giáp có nhân TIRADS 4. Thạc sĩ bác sĩ Huỳnh Bá Tấn, Đơn vị Đầu Mặt Cổ chỉ định sinh thiết. Kết quả khẳng định anh M. và anh H. cùng bị ung thư tuyến giáp dạng nhú.
Bác sĩ chỉ định cắt toàn bộ tuyến giáp cho 2 anh, vì vị trí u ung thư sát eo giáp, nguy cơ xâm lấn và lan rộng đến các cơ quan lân cận. Anh M. và anh H. được xếp lịch mổ chung một ngày, ca mổ kế tiếp nhau. Anh M. được chuyển vào phòng mổ trước, anh H. vỗ vai bạn, động viên bạn đừng lo lắng.
Bác sĩ Huỳnh Bá Tấn cùng ê kíp đã phẫu thuật cho hai bệnh nhân. Cả hai ca phẫu thuật, các bác sĩ đều rạch đường da ở cổ 7cm, cắt khối tuyến giáp bị ung thư và bảo tồn các tuyến cận giáp, dây thần kinh thanh quản.
Ngay sau mổ, 2 anh ăn, uống và trò chuyện bình thường, không bị khàn giọng, xuất viện ngay ngày hôm sau. Kết quả giải phẫu bệnh ghi nhận tình trạng ung thư của anh M. và anh H. đều chưa xâm lấn nên không cần điều trị thêm với i-ốt phóng xạ. Riêng anh H., các nhân giáp đều ác tính, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể diễn tiến nguy hiểm hơn.
Tổ chức Ung thư Toàn cầu (Globocan) thống kê năm 2022, ung thư tuyến giáp là một trong 10 loại ung thư phổ biến ở Việt Nam, với khoảng 6.120 ca mắc mới, hơn 850 người tử vong.

Chưa rõ nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp ở nam giới. Tuy nhiên, bệnh có một số yếu tố nguy cơ: thừa cân, béo phì, ăn ít i-ốt, tiếp xúc với bức xạ, phóng xạ, di truyền…
Bác sĩ Tấn cho biết, ung thư tuyến giáp thể nhú là loại ung thư tuyến giáp phổ biến, chiếm khoảng 80% – 85% trường hợp, thường gặp ở người từ 30 – 50 tuổi. Hầu hết ung thư tuyến giáp dạng nhú đáp ứng tốt với điều trị, ngay cả khi di căn hạch cổ. Trường hợp của anh M. và anh H. may mắn được tình cờ phát hiện ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên đến hơn 90%, có thể xem như điều trị khỏi.
Bác sĩ Tấn khuyên không phải ai làm trong môi trường tiếp xúc bức xạ cũng bị ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, người dân khi làm trong môi trường bức xạ, phóng xạ cần bảo hộ lao động đầy đủ. Người dân nên khám sức khỏe định kỳ, giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm (nếu có), điều trị kịp thời, tăng tỷ lệ chữa khỏi, trở lại với công việc và cuộc sống hàng ngày.
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH