Sau 18 năm với 11 lần chuyển phôi thất bại, dù chỉ số AMH chạm đáy nhưng chị Giang lần đầu làm mẹ ở tuổi 46.
Ths.BS Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (IVF Tâm Anh Hà Nội), nhận định trường hợp của chị Giang được xếp vào nhóm khó do hội tụ nhiều yếu tố tiên lượng kém, mọi chỉ số đều nằm ở ngưỡng báo động, tỷ lệ thành công chỉ khoảng 10% do tử cung suy yếu, chỉ số dự trữ buồng trứng (AMH) chạm đáy 0.273ng/mL, hai vòi tử cung tắc.
Kết hôn năm 2006, chị Giang từng có tin vui nhưng sảy thai do tai nạn. Sau một năm chờ đợi không kết quả, khi đi khám, chị nhận chẩn đoán tắc vòi trứng, mất khả năng sinh con tự nhiên. Hành trình của chị Giang, anh Trung là hành trình liên tục những ngày từ Bắc vào Nam, đi qua hầu hết các bệnh viện sản lớn từ Hà Nội vào TP.HCM để thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF) tìm con.
Bắt đầu từ năm 2009 tại nhiều bệnh viện lớn khắp trong Nam ngoài Bắc, chị đã trải qua 3 lần chuyển phôi không thành công. Không bỏ cuộc, từ 2012 đến 2018, anh chị “Nam tiến”, tại đây, chị Giang đã phải trải qua 5 lần kích trứng và 8 lần chuyển phôi, nhưng kết quả đều thất bại.
Trong suốt gần hai thập kỷ, để có đủ kinh phí theo đuổi hành trình tìm con, hai vợ chồng chị Giang chắt bóp từng đồng lương. Hơn 10 năm không dám đi du lịch, không mua sắm, gần như không chi tiêu cho bản thân. Toàn bộ nguồn lực kinh tế đều đổ dồn vào những mũi tiêm nội tiết và những lần hy vọng trong phòng Lab.
Cơ thể chị cũng kiệt quệ theo hàng nghìn mũi tiêm khiến nội tiết rối loạn, chu kỳ kinh nguyệt vốn bình thường 4-5 ngày giờ chỉ còn vỏn vẹn 2 ngày, báo hiệu thời kỳ tiền mãn kinh cận kề. Con số 11 lần chuyển phôi thất bại và 7 chu kỳ kích trứng không chỉ là những con số trên bệnh án, mà là những nhát dao cắt vào tâm lý người phụ nữ.
Năm 2015, chị Giang may mắn đậu thai nhờ phương pháp IVF lần đầu tiên. Nhưng chưa kịp vui mừng thì phát hiện thai chửa góc (một dạng chửa ngoài tử cung). Việc thai làm tổ ở góc tử cung đồng nghĩa với thai nhi lớn lên sẽ phá vỡ cấu trúc và làm vỡ tử cung, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người mẹ. Để giữ tính mạng, bác sĩ buộc phải cắt bỏ khối chửa và một phần góc tử cung của chị. Ca mổ không chỉ gây sang chấn tâm lý mà còn để lại di chứng khiến tử cung suy yếu, tiềm ẩn nguy cơ vỡ tử cung cho các lần mang thai sau. Chị phải tạm dừng điều trị IVF 3 năm để hồi phục thể trạng.
Trong suốt nhiều năm liên tục tiêm thuốc kích trứng và can thiệp thủ thuật khiến cơ thể chị lão hóa nhanh, nội tiết suy giảm rõ rệt.
Năm 2023, vợ chồng chị tìm đến IVF Tâm Anh với hy vọng ít ỏi. Bác sĩ Huy Hoàng phân tích bất lợi dự trữ buồng trứng suy giảm, lượng phôi ít, chất lượng kém do lỗi di truyền, cùng hàng loạt nguy cơ có thể xảy ra trong thai kỳ.
Tại IVF Tâm Anh, anh chị được đánh giá lại toàn bộ hồ sơ bệnh án để tìm nguyên nhân nhằm rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí cho người bệnh. “Trong vòng hơn 10 năm, qua các bệnh viện lớn nhất cả nước, chị Giang đã trải qua rất nhiều phương pháp. Nên nhiệm vụ của chúng tôi là phải tìm ra nguyên nhân “ẩn nấp” để xử lý dứt điểm, cũng như để tránh lặp lại các phương pháp cũ mà bệnh nhân đã từng thực hiện” – Bác sĩ Hoàng chia sẻ.
Theo bác sĩ Hoàng, ca IVF lớn tuổi và thất bại chuyển phôi nhiều lần như chị Giang cần kiểm soát chặt chẽ 3 vấn đề: buồng tử cung, chất lượng phôi và tình trạng sức khỏe.

Tại Bệnh viện Tâm Anh Hà Nội, thông qua kỹ thuật nội soi buồng tử cung ngoại trú hiện đại, các bác sĩ đã phát hiện chính xác chị Giang mắc chứng viêm niêm mạc tử cung mạn tính. Đây chính là một trong những nguyên nhân ẩn nấp ròng rã nhiều năm khiến chị chuyển phôi liên tục thất bại.
Trước đây, trong nội soi buồng tử cung truyền thống, trọng tâm thăm khám thường tập trung vào hình thái và cấu trúc đại thể. Điều này dẫn đến nguy cơ bỏ sót các tổn thương vi thể. Chính vì lý do đó, mặc dù chị đã có tiền sử phẫu thuật nội soi, các bác sĩ tại IVF Tâm Anh vẫn chỉ định nội soi kiểm tra lại để đánh giá một cách toàn diện và chi tiết nhất, tránh bỏ lỡ những yếu tố nhỏ nhất có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị.
Ngay khi tìm được nguyên nhân, các bác sĩ đã chỉ định chị Giang sử dụng kháng sinh để điều trị dứt điểm. Phác đồ này giúp quét sạch ổ viêm, khôi phục lại lớp niêm mạc khỏe mạnh, từ đó chuẩn bị môi trường tử cung tốt để đón phôi thai.
Bên cạnh đó, chị Giang phát hiện tình trạng suy giáp. Căn bệnh làm rối loạn nội tiết tố của cơ thể liên quan đến giảm khả năng tiếp nhận phôi của nội mạc tử cung, tăng nguy cơ sảy thai sớm, sinh non, tiền sản giật. Các bác sĩ hỗ trợ sinh sản phối hợp chặt chẽ với chuyên khoa Nội tiết để điều trị tình trạng suy giáp của chị Giang, đảm bảo an toàn cho cả quá trình đậu thai lẫn lúc mang thai.
Hành trình tìm con của chị Giang tại IVF Tâm Anh tiếp tục đối mặt với thử thách khi hai lần chuyển phôi đầu tiên chưa thành công và một lần không tạo được phôi. Dù vậy, đội ngũ y bác sĩ vẫn kiên định với phác đồ đã vạch ra, bởi các chỉ số về buồng tử cung và sức khỏe tổng thể của chị đều dần được kiểm soát rất tốt.
Lần chuyển phôi cuối cùng của chị Giang diễn ra vào tháng 7/2025. Để đảm bảo tỷ lệ đậu thai cao nhất, buồng tử cung của chị Giang đã được các bác sĩ nội soi kiểm tra rất cẩn thận trước đó, đảm bảo tình trạng viêm nhiễm đã được điều trị dứt điểm, sức khỏe hoàn toàn sẵn sàng. Niềm tin của cả bác sĩ và gia đình dần được củng cố qua từng chỉ số.
“Khi bác sĩ Huy Hoàng nói “Con về với mẹ nhé”, tôi có linh cảm mãnh liệt rằng con sẽ tới”, chị Giang nói. Chỉ 8 ngày sau khi chuyển phôi, phép màu thực sự đến lúc chỉ số Beta hCG đạt mức gần 200 mIU/mL, báo hiệu có thai.
Qua các xét nghiệm sàng lọc ở tuần thứ 12, các bác sĩ nhận định chị Giang có nguy cơ cao bị tiền sản giật. Để kiểm soát rủi ro này, các bác sĩ đã kê đơn thuốc dự phòng và yêu cầu bệnh nhân duy trì thuốc liên tục đến tuần 36 thai kỳ.
Nhưng ngay sau khi dừng thuốc, huyết áp có dấu hiệu không ổn định, tăng cao không thể kiểm soát được, bác sĩ chỉ định mổ lấy thai cấp cứu ở tuần 37 khi huyết áp chị Giang tăng vọt để bảo vệ tính mạng cho cả hai mẹ con. Ngay trên bàn đẻ, đội ngũ y bác sĩ đã kịp thời kiểm soát chỉ số huyết áp. Bé gái nặng 2,4 kg chào đời khỏe mạnh trong niềm hạnh phúc của gia đình và toàn bộ ê-kíp y bác sĩ.

Các chuyên gia tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện đa khoa Tâm Anh khuyến cáo, ở phụ nữ trên 40 tuổi, dự trữ buồng trứng suy giảm rõ rệt, thể hiện qua nồng độ AMH thấp, kéo theo sự suy giảm cả về chất lượng noãn. Đáng chú ý, tỷ lệ phôi mang bất thường nhiễm sắc thể ở nhóm tuổi này có thể lên tới 60–70%, làm giảm đáng kể khả năng thụ thai, đồng thời gia tăng nguy cơ sảy thai và các biến chứng thai kỳ.
Để tối ưu cơ hội, bệnh nhân hiếm muộn lâu năm cần mang theo đầy đủ kết quả thăm khám và phác đồ cũ. Việc rà soát lại hành trình điều trị giúp bác sĩ tìm ra “nguyên nhân ẩn nấp”, có phác đồ cá nhân hóa tối ưu cho từng bệnh nhân, tránh lặp lại các phương pháp không hiệu quả, từ đó tiết kiệm thời gian và chi phí.
Ngoài ra, cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa liên chuyên khoa để điều chỉnh thuốc và kiểm soát sức khỏe xuyên suốt từ giai đoạn chuẩn bị chuyển phôi đến khi sinh nở, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mẹ và bé.
| Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai chương trình ưu đãi “Nhả vía bầu vàng” từ ngày 9/5 đến ngày 9/7, hỗ trợ đến 10 triệu đồng cho các cặp vợ chồng điều trị vô sinh hiếm muộn. Chi tiết xem tại đây. |
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH