Bắt đầu làm quen với cặp kính cận từ những năm tiểu học, T.P.H. (19 tuổi, TP.HCM) đã phải trải qua 10 năm chờ đợi để hiện thực hóa giấc mơ “tháo kính” ấp ủ từ nhỏ.

Ngay từ những năm tiểu học, cô bé T.P.H. đã phải tập quen với một thế giới mờ nhòe sau lớp kính dày cộp. Cận thị tiến triển nhanh từ năm lớp 3, cộng thêm loạn thị khiến tổng độ khúc xạ mỗi mắt của H. vượt ngưỡng 10 diop -mức cận thị nặng. Học tập, vận động, giao tiếp, thậm chí cả chăm sóc bản thân cũng trở thành thử thách khi cặp kính trở thành “một phần cơ thể bất đắc dĩ”.
“Từ lúc học cấp 2, khi biết được có thể mổ mắt xóa cận thì em đã ước mơ được mổ để không phải đeo kính nữa. Nhưng lúc đó còn nhỏ, chưa đủ tuổi, phải đợi. Em cứ chờ từng năm, mong mình đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật”, H. chia sẻ. “Với em, mỗi năm trôi qua là một bước gần hơn đến cơ hội thay đổi bản thân.”
H. cũng cho biết từng áp dụng nhiều cách để kiểm soát độ cận để có thể đủ điều kiện mổ khúc xạ sau này như ăn nhiều cà rốt, bổ sung vitamin A, khám mắt định kỳ,… Nhưng trước áp lực học tập thì độ khúc xạ của em vẫn tăng khá nhanh.
“Có thời điểm em thử bỏ kính ra để đi học xem có quen được không, để các bạn không còn nói em là “bốn mắt”. Kết quả là về nhà đau đầu cả ngày. Khi độ cận càng tăng cao thì nỗi lo mất kính, gãy kính càng lớn. Em cũng cảm thấy rất bất tiện khi không thể chạy nhảy mạnh hay an toàn khi đi trời mưa. Những lúc như thế em mong muốn được mổ mắt càng sớm càng tốt.”, H. kể lại.
Khi H. 18 tuổi – độ tuổi đủ điều kiện để thực hiện mổ mắt thì em lại gặp khó khăn trong việc giữ độ cận không tăng nhiều. Đó là thời điểm H. thường xuyên đọc sách, nhìn màn hình máy tính nhiều, ít tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, thời gian vận động cũng bị hạn chế. Quan trọng là tâm lý muốn tập trung 100% thời gian, sức lực cho kỳ thi đại học đã khiến H. tạm gác lại ước mơ mổ cận.
Khi đã trở thành cô sinh viên năm nhất, H. quyết định thực hiện mong muốn bỏ kính từ lâu của mình. May mắn là mong muốn đó luôn nhận được sự ủng hộ từ gia đình. Ba mẹ của H., những người khá kỹ tính và thận trọng, đã tìm hiểu rất nhiều nơi, tham khảo từ người quen, bạn bè, bác sĩ, trước khi tin tưởng lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM.
H. chia sẻ thêm “Cả nhà em đều bị cận. Em gái em hiện tại cũng đang đeo kính như em trước đây và cũng mong chờ đến tuổi để được mổ. Khi ba mẹ chọn Bệnh viện Tâm Anh, em cảm thấy rất an tâm, bởi thấy bác sĩ ở đây rất tận tình, cơ sở vật chất hiện đại và rõ ràng về thông tin”.
TS.BS Đinh Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Trung tâm Mắt Công nghệ cao, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết tại thời điểm khám, tình trạng mắt của H. ổn định, độ cận không thay đổi quá 0.5 diop trong 12 tháng, độ dày giác mạc nằm trong mức trung bình – từ 530 – 540 micron. Bên cạnh đó H. cũng không có các bệnh về mắt như viêm nhiễm hay bệnh giác mạc,… Đây là kết quả sau thời gian H. cố gắng xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, hạn chế điện thoại, chỉ dùng máy tính khi cần thiết để tránh khiến mắt phải điều tiết quá nhiều.

Sau khi đánh giá, TS.BS Đinh Trung Nghĩa xác định H. có thể phẫu thuật bằng phương pháp SMILE Pro. Trước khi bước vào phòng mổ, H. được khám tiền mê, hướng dẫn các bước chuẩn bị và nghỉ ngơi trong phòng chờ tiện nghi.
Trái với chút lo lắng ban đầu, trải nghiệm phẫu thuật diễn ra nhẹ nhàng hơn H. tưởng tượng. “Em không ngờ thời gian mổ lại nhanh và êm đến vậy. Cảm giác như chỉ mới bắt đầu đã xong rồi. Đặc biệt là khi nghe bác sĩ nói: ‘Xong rồi, chúc mừng em nhé!’. H. xúc động chia sẻ thêm “Lần đầu tiên em nhìn thấy khuôn mặt mình thật rõ, nhìn thấy chính mình thật sự mà không phải qua bất kỳ lớp kính nào… đó là khoảnh khắc đó em không bao giờ quên”.
TS.BS Đinh Trung Nghĩa cho biết công nghệ SMILE Pro sử dụng tia laser femtosecond chính xác cao, thời gian tác động laser chỉ khoảng 10 giây cho mỗi mắt. Đây là phương pháp không cần tạo vạt giác mạc như Lasik truyền thống, giúp bảo toàn tối đa cấu trúc giác mạc, giảm nguy cơ biến chứng, hạn chế tối đa tái cận và hỗ trợ mắt phục hồi thị lực nhanh chóng.

Sau 2 lần tái khám, thị lực hai mắt của H. đều đạt 12/10. Cô gái trẻ lúc này không giấu được niềm vui và sự bất ngờ khi đã thực sự nhìn thấy mọi thứ xung quanh rõ ràng, sắc nét hơn – chính thức hiện thực hóa giấc mơ không phải đeo kính. Phẫu thuật thành công không chỉ giúp H. có thêm tự tin trong giao tiếp, học tập mà còn mở ra cơ hội mới cho các hoạt động yêu thích như chơi thể thao, bơi lội, làm đẹp… Cô gái trẻ cũng cho biết sẽ khuyến khích em gái mổ cận khi đủ tuổi và đủ điều kiện.
SMILE Pro (Small Incision Lenticule Extraction) là phiên bản nâng cấp của công nghệ SMILE cho phép phẫu thuật cận – loạn thị qua một đường rạch nhỏ chỉ khoảng 2-3 mm. So với phương pháp phẫu thuật khúc xạ trước đó, SMILE Pro có nhiều ưu điểm vượt trội hơn như xâm lấn tối thiểu, không đau, phục hồi nhanh.
Bác sĩ Nghĩa chia sẻ với những người có độ khúc xạ cao như T.P.H., trong quá trình phẫu thuật cần chú ý định vị chuẩn trục loạn để có thể khử hết độ loạn. Để làm được đều này cần có sự kết hợp giữa tay nghề cao của bác sĩ, hệ thống kỹ thuật hiện đại cùng sự hợp tác tốt từ người xóa cận sẽ giúp ca mổ tiến hành suôn sẻ, thành công hơn.
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH