Kiến Thức Y Khoa (Khoa Nội Soi Tiêu Hóa)

Nội soi dạ dày – kỹ thuật mới chẩn đoán và điều trị bệnh tiêu hóa

Khi đi khám dạ dày, nội soi dạ dày thường được chỉ định để chẩn đoán và điều trị trong tất cả bệnh lý của thực quản – dạ dày – tá tráng.

Khi nào đi khám và nội soi dạ dày?

Khi có những biểu hiện nghi ngờ về bệnh lý thực quản – dạ dày:

 • Bệnh lý thực quản: nuốt vướng, nuốt nghẹn, nuốt đau
 • Bệnh lý dạ dày: đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua, nôn, buồn nôn, chán ăn, đầy bụng, khó tiêu…

Có nên nội soi dạ dày nhiều lần? Thường là không có câu trả lời chính xác. Nếu không thuộc nhóm có nguy cơ cao, nội soi dạ dày thường được thực hiện mỗi 5 năm/lần.  

Nhóm có nguy cơ cao bao gồm:

 • Những người từng có tiền sử bị nhiễm virus HP (Helicobacter pylori)
 • Người nghiện thuốc lá, lạm dụng rượu bia
 • Trong chế độ dinh dưỡng thường xuyên dùng đồ chế biến sẵn
 • Người bị thừa cân – béo phì
 • Trong gia đình, có người từng bị ung thư đường tiêu hóa

Nội soi dạ dày không đau?

Nội soi dạ dày có một trong những chẩn đoán hình ảnh cần đi sâu vào bên trong cơ thể, do đó hoặc ít hoặc nhiều những trường hợp chống chỉ định, nhưng nội soi dạ dày là một phương pháp kiểm tra về bệnh đường tiêu hóa hiệu quả nhất.

Thiết bị nội soi dạ dày ở BV ĐK Tâm Anh được trang bị hiện đại với các ống mềm kích thước nhỏ, bác sĩ tay nghề cao, thao tác nhẹ nhàng, theo đó, bệnh nhân thường cảm thấy không đau nhiều mà vẫn giữ chất lượng hình nội soi rõ ràng, đảm bảo hiệu quả chẩn đoán chính xác.

Nội soi dạ dày ở đâu

Khi đi khám dạ dày, bác sĩ thường chỉ định nội soi dạ dày để sớm phát hiện các tổn thương ở dạ dày cũng như các bệnh đường tiêu hóa khác.

Khi ống nội soi được đưa vào bụng và kiểm tra, ngoài cổ họng cảm giác hơi khó chịu vì có vật lạ đè lên, người bệnh dường như không có cảm giác đau đớn gì.

Một số người hút thuốc là và thanh niên có thể trạng béo phì mới nhạy cảm với phương pháp nội soi dạ dày. Lượng mỡ dư thừa quanh bụng ở những người thừa cân đè lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới, nên dễ gây trào ngược nôn ói. Còn thuốc lá làm tăng rối loạn, cơ thắt thực quản dưới trở nên nhạy cảm và giãn mở thường xuyên, kéo dài hơn.

Nhiều trường hợp có tâm lý sợ hãi và yêu cầu giảm cảm giác đau, bác sĩ thực hiện nội soi dạ dày có thể tiến hành nội soi kèm theo gây tê (nội soi dạ dày không đau).

Nội soi dạ dày bao nhiêu phút?

Việc gây mê cho bệnh nhân trong nội soi dạ dày – đại tràng đều được thực hiện bởi các bác sỹ nội soi, trừ những trường hợp nguy cơ cao trong nội soi (kèm bệnh toàn thân nặng).

Thông thường, nội soi dạ dày hay nội soi đường tiêu hóa kéo dài trung bình từ 5 – 15 phút. Đến lúc này, lượng thuốc gây mê cũng dần tan, bệnh nhân tỉnh dần, không đau, và đặc biệt hầu như không bị nôn ói trong quá trình nội soi dạ dày.

Nội soi dạ dày có phải nhịn ăn không?

Vào buổi tối trước khi kiểm tra nội soi dạ dày, người cần kiểm tra nên làm sạch dạ dày, nhằm loại bỏ hết những tạp chất còn trong dạ dày. Không thể để đến lúc kiểm tra mới tiến hành tẩy rửa, khiến biến đổi màu sắc của niêm mạc.

Bệnh nhân không nên ăn quá no vào bữa tối trước khi kiểm tra nội soi dạ dày, không ăn những đồ ăn có tính kích thích như thức ăn quá cay nóng, nhiều bia, thuốc lá hay cà phê… Sau 9g tối, bệnh nhân không ăn uống nữa, không sử dụng các loại thuốc điều trị nếu có, không hút thuốc lá. Sau khi kiểm tra nội soi dạ dày 1 – 2 giờ, có thể ăn những thức ăn lỏng, ấm, mềm. Những ngày tiếp theo có thể ăn uống bình thường.  

Nội soi dạ dày bao nhiêu tiền?

Hiện nay BV Đa khoa Tâm Anh đã trang bị hệ thống nội soi dạ dày toàn diện, thế hệ mới và tân tiến nhất trên thế giới. Chi phí tùy vào từng kỹ thuật nội soi dạ dày.

 • Nội soi dạ dày thường và đường mũi: giá tiền
 • Nội soi dạ dày có gây mê trọn gói bao gồm test H. pylori
 • Nội soi dạ dày không gây mê
 • Nội soi dạ dày kèm siêu âm
 • Nội soi dạ dày kết hợp với laser

Các kỹ thuật nội soi hiện đại tại BV ĐK Tâm Anh như nội soi ống mềm đường mũi có ưu điểm là  nhanh chóng, hiệu quả thường được chỉ định cho những bệnh nhân nhạy cảm với nội soi đường miệng (dễ nôn, trớ). Nội soi dạ dày có gây mê giúp “vượt qua nỗi sợ hãi nội soi” dễ dàng. Đồng thời giúp chẩn đoán tình trạng viêm loét dạ dày. Riêng Nội soi kết hợp laser là một kỹ thuật chẩn đoán và điều trị “2 trong 1” rất hiện đại, đem lại hiểu quả cao và rút ngắn tối đa thời gian nằm viện cho người bệnh.

Hotline: 1800 6858