Kiến Thức Y Khoa (Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Sản IVFTA)

10 thông tin bất ngờ về dự trữ buồng trứng thấp (AMH thấp)

PGS.TS.BS Lê Hoàng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA) cho biết, trứng ít không có nghĩa là không thể có thai. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy phụ nữ có dự trữ buồng trứng thấp hoặc rất thấp vẫn có thể có con bằng chính trứng của mình.

10 vấn đề thắc mắc thường gặp nhất về dự trữ buồng trứng thấp sẽ được chuyên gia Lê Hoàng giải đáp, giúp sáng tỏ vấn đề nêu trên.

 1. Nguyên nhân dự trữ buồng trứng (AMH) thấp?

AMH là tên viết tắt của Anti-Mullerian Hormone, một hormone được sản xuất bởi các tế bào hạt của nang buồng trứng. Chỉ số AMH cho biết số nang noãn non đang phát triển và quần thể nang  nguyên thuỷ hiện có trong buồng trứng của người phụ nữ. Chỉ số AMH cao nhất ở tuổi 25 – 30 và giảm dần theo thời gian.

Thường có  mối liên quan nghịch giữa khả năng sinh sản và tuổi tác của người phụ nữ: Tug cao thì dự trữ buồng trứng càng thấp. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là ngày càng nhiều phụ nữ trẻ bị suy buồng trứng sớm do nhiều nguyên nhân:

 • Trải qua điều trị bệnh hoặc phẫu thuật như: Cắt buồng trứng, bóc u buồng trứng, u lạc nội mạc tử cung, mang thai ngoài tử cung, các phẫu thuật khác vùng tiểu khung…
 • Lối sống không lành mạnh: Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, thường xuyên thức khuya, gặp nhiều căng thẳng, stress.
 • Trải qua xạ trị, hóa trị.
 • Thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai.
 • Viêm nhiễm phụ khoa, nạo phá thai nhiều lần.
 • Do môi trường sống bị ô nhiễm.
 • Do cơ địa, chủng tộc.
 1. Dự trữ buồng trứng thấp được thể hiện như thế nào?

Người có tổng nang thứ cấp siêu âm vào ngày 2 chu kỳ kinh thấp hơn 5, chỉ số Anti-Mullerian Hormone (AMH) thấp hơn 2,2 ng/ml (tùy theo độ tuổi) được chẩn đoán là người có dự trữ buồng trứng thấp (AMH) thấp.

 1. Làm thế nào để phát hiện dự trữ buồng trứng thấp?

Dự trữ buồng trứng thấp thể hiện qua các chỉ số: Anti-Mullerian Hormone (AMH), nội tiết sinh sản vào ngày 2 chu kỳ kinh hoặc số nang thứ cấp khi siêu âm ngày 2.

Để biết được dự trữ buồng trứng của mình như thế nào, rất đơn giản, bạn chỉ cần đến các cơ sở y tế uy tín lấy máu xét nghiệm vào bất kỳ ngày nào để xác định chỉ số AMH.

Tiến hành lấy máu xét nghiệm để xác định được chỉ số dự trữ buồng trứng (AMH) 

Tiến hành lấy máu xét nghiệm để xác định được chỉ số dự trữ buồng trứng (AMH)

 1. Dự trữ buồng trứng thấp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Phụ nữ có dự trữ buồng trứng thấp có thể bị mãn kinh sớm hơn lứa tuổi. Bên cạnh đó, cơ hội mang thai bằng chính tế bào trứng của mình cũng sẽ giảm. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào tuổi tác. Chẳng hạn, nếu bạn có dự trữ buồng trứng thấp nhưng bạn chỉ mới 35 tuổi, bạn vẫn còn cơ hội so với những người trên 40 tuổi. Đó là lý do các chuyên gia luôn khuyến khích bệnh nhân AMH thấp nên tiến hành điều trị sớm để tăng tỷ lệ thành công.

 1. Nếu tôi còn trẻ nhưng tôi chưa muốn làm mẹ, vậy tôi có nên trữ trứng không?

Vấn đề này tốt nhất nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia sản phụ khoa. Trữ trứng và tinh trùng đang là xu hướng của người trẻ hiện đại, bởi trữ trứng khi tuổi đời còn trẻ là một lợi thế, tế bào trứng của bạn có chất lượng tốt hơn. 

Hiện nay, tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA) có thực hiện phương pháp trữ đông trứng với công nghệ hiện đại, giúp lưu trữ noãn trong nhiều năm. Khi cần sử dụng, noãn có thể được rã đông, noãn sống sau rã đông vẫn có thể thụ tinh với tinh trùng bằng kỹ thuật ICSI trong IVF tạo thành phôi. Tỷ lệ noãn sống sau rã đông lên tới 90%. Phôi được hình thành từ noãn rã đông khi cấy vào tử cung sẽ có khả năng tiếp tục phân chia, làm tổ và phát triển thành thai nhi bình thường.

 1. Ở tuổi 40, dự trữ buồng trứng thấp là bình thường?

Các nghiên cứu cho thấy chỉ số dự trữ buồng trứng AMH bắt đầu giảm sau tuổi 35, do đó ở phụ nữ tuổi 40, dự trữ buồng trứng giảm là bình thường. Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là cứ 40 thì chỉ số dự trữ buồng trứng sẽ thấp mà tùy thuộc vào từng trường hợp. Do đó mỗi trường hợp phải được thăm khám kiểm tra chi tiết trước khi đưa ra kết luận.

Cặp song sinh kháu khỉnh Đỗ Văn Nam, Đỗ Đại Việt là thành quả ngọt ngào của gia đình chị Trần Thị Quế (Hải Phòng) sau khi thực hiện phương pháp IVF tại IVFTA với chỉ số AMH vỏn vẹn 0.9Cặp song sinh kháu khỉnh Đỗ Văn Nam, Đỗ Đại Việt là thành quả ngọt ngào của gia đình chị Trần Thị Quế (Hải Phòng) sau khi thực hiện phương pháp IVF tại IVFTA với chỉ số AMH vỏn vẹn 0.9

Cặp song sinh kháu khỉnh Đỗ Văn Nam, Đỗ Đại Việt là thành quả ngọt ngào của gia đình chị Trần Thị Quế (Hải Phòng) sau khi thực hiện phương pháp IVF tại IVFTA với chỉ số AMH vỏn vẹn 0.9

Xem thêm Clip: 

6 năm kiếm tìm – Mẹ suy buồng trứng tìm được con nhờ phác đồ kích thích nhẹ buồng trứng

 1. Nếu tôi muốn làm mẹ nhưng lại có dự trữ buồng trứng thấp, tôi có nhất thiết phải dùng phương pháp hỗ trợ sinh sản không?

Tùy vào từng tình trạng mới có thể xác định là có cần phải sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản hay không. Nếu dự trữ buồng trứng giảm, bạn nên sớm lên kế hoạch sinh con vì có thể dự trữ buồng trứng sẽ còn giảm nhanh hơn nữa, có thể một thời gian nữa sẽ không còn trứng. Lúc này, nếu cạn kiệt trứng, có thể bạn sẽ phải nghĩ đến khả năng đi xin trứng để được làm mẹ.

 1. Dự trữ buồng trứng thấp có làm giảm tỉ lệ thành công khi thực hiện IVF?

Dự trữ buồng trứng thấp chỉ dự đoán về số lượng noãn thu về trong chu kỳ kích thích có thể không cao. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, nhiều người có dự trữ buồng trứng thấp nhưng lại đáp ứng tốt phác đồ điều trị kích thích nội tiết tố lại thu về số lượng trứng chất lượng tốt. 

Mặc khác, tỷ lệ IVF thành công còn liên quan đến nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như: chất lượng phôi, tuổi mẹ, các yếu tố liên quan đến tử cung, sức khỏe của mẹ… Ngoài ra tuổi mẹ càng cao thì nguy cơ thu được noãn bất thường cũng sẽ càng tăng.

Cặp song sinh 1 trai, 1 gái của chị Trương Thị Hải Hằng (53 tuổi, Hải Dương) sinh ra nhờ phương pháp IVF với dự trữ buồng trứng dường như bằng 0 đã trở thành câu chuyện cổ tích đẹp, tiếp thêm động lực, niềm tin cho rất nhiều cặp vợ chồng có dự trữ buồng trứng thấp đang trên hành trình mong con

Cặp song sinh 1 trai, 1 gái của chị Trương Thị Hải Hằng (53 tuổi, Hải Dương) sinh ra nhờ phương pháp IVF với dự trữ buồng trứng dường như bằng 0 đã trở thành câu chuyện cổ tích đẹp, tiếp thêm động lực, niềm tin cho rất nhiều cặp vợ chồng có dự trữ buồng trứng thấp đang trên hành trình mong con

 1. Dự trữ buồng trứng thấp thì có nên thực hiện các chu kỳ kích thích buồng trứng?

Hiện tại, chưa có phương pháp điều trị để cải thiện chỉ số dự trữ buồng trứng. Điều trị kích thích buồng trứng là biện pháp khả thi để tăng số lượng tế bào trứng giúp sớm có con hoặc nhanh chóng lấy 1 phần số lượng trứng còn lại để trữ đông. 

Tuy vậy, không phải phụ nữ nào cũng có đáp ứng kích thích buồng trứng giống nhau, đó là lý do các chuyên gia hỗ trợ sinh sản cần phải đánh giá từng trường hợp. Trung tâm hỗ trợ sinh sản bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội đang áp dụng phác đồ kích thích nhẹ buồng trứng (Mild Stimulation) mang lại thành công cao khi điều trị vô sinh hiếm muộn cho bệnh nhân có dự trữ buồng trứng thấp. 

Xem thêm Clip: Ưu điểm của phác đồ kích thích buồng trứng nhẹ cho người có dự trữ buồng trứng thấp và rất thấp

 1. Khi nào nên chọn xin trứng?

Khi buồng trứng 2 bên không có noãn nữa, hoặc noãn không đủ chất lượng để thụ thai (thường gặp trong các trường hợp suy buồng trứng; chất lượng trứng kém; buồng trứng không đáp ứng với kích thích; có bất thường về di truyền; không có buồng trứng hay đã phẫu thuật cắt 2 buồng trứng thì bạn nên xin trứng để thụ tinh ống nghiệm). Ưu điểm của việc xin trứng là làm tăng đáng kể cơ hội mang thai so với việc dùng chính tế bào trứng của mình

Với phụ nữ 40 tuổi, tỷ lệ mang thai thành công nhờ xin trứng khoảng 60% so với 30% tỷ lệ IVF thành công từ việc sử dụng chính tế bào trứng của chính mình.

benh-vien-tam-anh-hn

Hotline: 1800 6858