Thông tin về IVF

Xét nghiệm AMH thấp liệu có làm được IVF?

Xét nghiệm AMH là khâu quan trọng để đánh giá khả năng sinh sản của một người phụ nữ, đặc biệt với những ai có dự định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Vậy khi có nồng độ AMH thấp hoặc cao bất thường, bệnh nhân có nên làm IVF không và tỷ lệ thành công là bao nhiêu? Bài viết sau sẽ là câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Xét nghiệm AMH là gì?

AMH là viết tắt của Anti-Mullerian Hormone, là tên một hormone được sản xuất bởi các tế bào hạt của nang buồng trứng, cho biết số nang noãn non hiện có trong buồng trứng của người phụ nữ. AMH còn được gọi là chỉ số đánh giá dự trữ buồng trứng, đồng thời có thể dự đoán được khả năng sinh sản của người phụ nữ trong hiện tại và tương lai.

xet-nghiem-amh

Kiểm tra nồng độ AMH là xét nghiệm cần thiết trước khi làm IVF

Cho đến nay, xét nghiệm AMH là xét nghiệm chính xác nhất giúp đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng và đem lại sự thuận tiện tối đa cho bệnh nhân. Bởi trước đây, tiêu chuẩn cũ để đánh giá dự trữ buồng trứng là đo nồng độ FSH – thường dao động theo chu kỳ kinh và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác, thì với chỉ số AMH không thay đổi theo chu kỳ kinh nên các chị em có thể thực hiện xét nghiệm vào bất cứ ngày nào.

Chỉ số AMH bao nhiêu là bình thường?

Mặc dù nồng độ AMH không thay đổi theo chu kỳ kinh nhưng sẽ có sự sụt giảm theo tuổi hoặc bị tác động bởi các yếu tố bệnh lý, stress…Ở phụ nữ khỏe mạnh và dưới 38 tuổi, chỉ số AMH bình thường dao động trong khoảng từ 2,2 – 6,8ng/ml . Mức AMH bình thường sẽ là điều kiện tốt để đáp ứng với các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Nếu nồng độ này quá thấp hoặc quá cao, bệnh nhân sẽ gặp một số bất lợi khi làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Mức AMH thấp (1,0-1,5 ng/ml) cho thấy khả năng dự trữ buồng trứng suy giảm, tuy nhiên vẫn có cơ hội mang thai. Còn với AMH cực thấp (dưới 0,5ng/ml) cho thấy rất ít trứng dự trữ và khả năng thụ thai là một vấn đề đáng lo ngại. Khi có chỉ số AMH thấp, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn so với bơm tinh trùng (IUI).

Ngược lại, những ai có chỉ số AMH cao và quá cao (>10 ng/ml, thường gặp ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang), nếu không có các biện pháp can thiệp hiện đại với chuyên gia giàu kinh nghiệm thì khi thực hiện kích trứng sẽ có nguy cơ cao bị quá kích buồng trứng, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả của quá trình IVF.

Xem thêm: Quá kích buồng trứng: hiếm gặp nhưng nguy hiểm

Làm IVF thế nào khi AMH thấp?

Với thụ tinh ống nghiệm, phụ nữ có nồng độ AMH cao thường đáp ứng với kích thích buồng trứng tốt và số lượng trứng chọc hút được cũng nhiều hơn. Khi chọc hút được nhiều trứng, khả năng chọn lựa được phôi tốt để chuyển vào tử cung cao hơn nên tỷ lệ thành công cũng lớn hơn.

Phụ nữ có chỉ số AMH thấp bên cạnh khả năng dự trữ buồng trứng suy giảm, thì họ cũng thường đáp ứng kém với thuốc kích thích buồng trứng. Do đó, bác sĩ sẽ phải sử dụng rất nhiều loại thuốc hoặc liều cao để kích thích buồng trứng để tăng tỷ lệ trứng có thể chọc hút. Với những trường hợp này, cơ hội có thai thường thấp hơn những người có chỉ số AMH cao.

Cho đến nay, chưa có phương pháp điều trị hay loại thuốc nào có thể làm tăng chỉ số AMH.

Xem video: Quy trình chọc hút noãn trước khi làm IVF tại BV Tâm Anh Hà Nội

Tuy nhiên, chỉ số AMH không phải là tất cả để đánh giá khả năng thành công của một ca IVF. Bởi chỉ số này mới nói lên số lượng trứng dự trữ trong cơ thể người phụ nữ chứ không phản ánh được chất lượng của buồng trứng. Do đó, bác sĩ sẽ phải kết hợp thêm nhiều xét nghiệm, kiểm tra chuyên sâu khác để có cái nhìn đầy đủ và chính xác nhất về tỷ lệ thành công cho một ca IVF.

Để đánh giá được chính xác nhất tỷ lệ thành công khi thực hiện IVF, ngoài xét nghiệm AMH, cả 2 vợ chồng sẽ cần thực hiện một số xét nghiệm khác, bao gồm:

  • Xét nghiệm máu hai vợ chồng     
  • Tinh dịch đồ
  • Khám phụ khoa
  • Siêu âm
  • Xét nghiệm nội tiết vợ
  • Chụp HSG (chụp tử cung – vòi trứng cản quang)

Trong giai đoạn thực hiện IVF, bệnh nhân nên dành thời gian nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng và tuân thủ việc dùng thuốc và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Minh Hương

Hotline: 1800 6858