Lưu ý gì sau phẫu thuật thay van sinh học 2 lá?

Đỗ Quân
Mẹ tôi 69 tuổi, phẫu thuật thay van sinh học 2 lá, sửa 3 lá ngày 14/3/2021 - Bác sĩ cho tôi hỏi cuộc sống sau khi ra viện cần làm gì? (về chế thực đơn ăn uống, sinh hoạt, làm việc, thể dục thể thao, du lịch bằng các phương tiện máy bay tàu hỏa có được không ạ?). - Vì tôi được biết phẫu thuật lần 2 khó hơn, khi ấy tuổi mẹ tôi đã cao chắc sẽ không thể làm phẫu thuật, vậy nên cho tôi hỏi tuổi thọ sau phẫu thuật theo kinh nghiệm bác sĩ là bao lâu? Tôi xin chân thành cám ơn và chúc bác sĩ nhiều sức khoẻ!
BS.CKII HUỲNH NGỌC LONG
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bạn,

Sức khỏe của người bệnh sau thay van tim có chuyển biến tốt hơn rất nhiều, họ cảm thấy nhẹ nhõm, bớt lo lắng, tinh thần phấn chấn nên đáp ứng với điều trị cũng tốt hơn. Người bệnh có thể trở lại làm việc sau 6 – 8 tuần với công việc nhẹ nhàng. Thời gian có thể lâu hơn đối với công việc nặng nhọc. Tuổi thọ của người bệnh phụ thuộc vào thời điểm lựa chọn phẫu thuật, phương pháp phẫu thuật và cách tiến hành phẫu thuật, cũng như khi đó bạn đã có bất kỳ tổn thương tim nào do giảm lưu lượng máu hay chưa.

Bên cạnh đó, các loại van tim sinh học có tuổi thọ từ 10-20 năm trước khi phải thay van mới, đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của người bệnh. Do đó, để cải thiện tuổi thọ người bệnh cần điều trị tốt suy tim, tránh gắng sức, tránh căng thẳng, giữ tâm lý ổn định, tiêm vaccin để tránh viêm phổi, phòng tránh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn. Chế độ ăn phù hợp với bệnh nhân suy tim bao gồm giảm lượng muối, giảm chất béo đặc biệt các chất béo bão hòa, tăng cường rau xanh.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM