Hở van tim hai lá ở dạng nhẹ có cần điều trị không?

Bằng Lăng
Tôi thỉnh thoảng tức ngực và khó thở khi vận động hơi quá sức, kể cả lúc không vận động thỉnh thoảng hiện tượng này vẫn xảy ra. Hiện tôi 58 tuổi bị mỡ máu cao di truyền từ hơn 20 năm nay. Tôi đi chụp cộng hưởng từ bác sĩ nói tôi bị hở van tim hai lá ở dạng nhẹ. Khi chụp xong bác sĩ đó nói không cần điều trị gì, nhưng tôi thấy lo lắng. Vậy thưa bác sĩ tôi cần làm gì để hết cảm giác tức ở giữa ngực và khó thở? Mong được bác sỹ cho lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ nhiều.
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bác!

Tức ngực là triệu chứng có thể gặp trong nhiều bệnh như: hô hấp, tiêu hoá, thần kinh, cơ xương khớp, tim mạch, thậm chí sau biến chứng của Zona thần kinh.

Đau tức ngực do bệnh tim mạch, chúng ta thường nghĩ đến bệnh hẹp tắc động mạch vành với tính chất đau kiểu cảm giác bị đè nén, áp lực, nóng rát hoặc kim châm ở vùng ngực trái, đau có thể lan ra sau lưng, cổ, hàm, vai và cánh tay; đau thường xuất hiện khi gắng sức, đỡ khi nghỉ ngơi; đau có thể kèm theo biểu hiện khó thở, mệt mỏi. Trường hợp của Bác, tức ngực khi vận động gắng sức dù nhỏ kèm theo khó thở, như vậy cũng không nên bỏ qua nguyên nhân đau ngực do bệnh tim mạch. Hơn nữa, Bác đã bị rối loạn lipid máu di truyền từ 20 năm nay, nếu không được điều trị tốt thì rất có nguy cơ bị xơ vữa động mạch vành.

Mặc dù Bác đã đi khám và được chụp cộng hưởng từ và được chẩn đoán là hở van hai lá nhẹ, với kết quả như vậy cũng không đáng lo ngại. Nhưng trong trường hợp của Bác, thông tin chúng tôi quan tâm hơn là Bác đã được làm các xét nghiêm sàng lọc bệnh mạch vành chưa? Hiện tại Bác còn có các rối loạn chuyển hoá như: tăng lipd máu, tăng glucose hay acid uric không? Đơn giản nhất là điện tâm đồ và siêu âm tim lúc nghỉ của Bác có bất thường gì không? Nếu bình thường thì trường hợp của Bác có chỉ định thực hiện các nghiệm pháp gắng sức điện tâm đồ hoặc siêu âm tim hoặc chụp động mạch vành tầm soát bệnh động mạch vành.

Nếu như bác đã được làm các xét nghiệm trên mà không thấy dấu hiệu tổn thương động mạch vành thì Bác cũng không nên lo lắng quá về tình trạng đau ngực của mình, có thể thăm khám thêm các chuyên khoa khác như tôi nhắc đến ban đầu để có hướng điều trị chính xác nhất.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bác có thể gửi câu hỏi cho chương trình. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM