Hở van động mạch chủ có cần thay van?

VThanh Le
Cách đây 7 năm, tôi có đi siêu âm tim phát hiện hở van động mạch chủ 2,5/4. Bác sĩ bệnh viện chỉ định mổ thay van, trong khi sức khỏe tôi rất bình thường thậm chí còn rất tốt nữa, không đau ngực, không mệt, không khó thở gì cả. Chơi thể thao cũng tốt, huyết áp lúc đó nằm trong khoảng 130 - 140, hiện đang uống thuốc điều hòa huyết áp chỉ 110 - 120 thôi. Xin hỏi tôi có cần phải mổ thay van không? Bác sĩ bệnh viện ra chỉ định mỗ như vậy có đúng không? Hiện tại tôi vẫn chưa thấy triệu chứng gì bất thường ở tim ngoài việc đôi khi tim bỏ một vài nhịp/phút. Xin cảm ơn!
BS.CKI HỒ THỊ TUYẾT MAI
BS.CKI HỒ THỊ TUYẾT MAI
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Hở van ĐM là tình trạng lá van ĐM chủ đóng không kín làm máu trào ngược lại tim thất trái trong thời kì tâm trương. Hở van ĐM chủ có 3 mức độ: hở nhẹ: 1 – < 2 /4, hở trung bình: 2 – < 3/4, hở nặng: 3 – 4/4. Thông thường khi van ĐM chủ hở nặng chúng ta mới xét chỉ định mổ thay van Chỉ định mổ thay van ĐM chủ trong các trường hợp sau: theo khuyến cáo ACC/AHA 2021:

+ Hở van ĐM chủ nặng mà bệnh nhân có triệu chứng ( mệt, đau ngực, ngất , khó thở…)

+ Hở van ĐM chủ nặng mà bệnh nhân có EF =<55%

+ Hở van ĐM chủ nặng mà bệnh nhân có kích thước thất trái cuối tâm thu >50mm

+ Hở van ĐM chủ nặng mà bệnh nhân có: diễn tiến bệnh nhanh trong 3 lần thăm khám: đường kính thất trái cuối tâm trương > 65mm, hoặc EF giảm nhanh <55-60%

+ Hở van ĐM chủ nặng hoặc trung bình nhưng cần phẫu thuật tim khác như phẫu thuật bắc cầu mạch vành thì ta sẽ mổ thay van luôn.

Trường hợp của bạn: Cách 7 năm bạn được phát hiện hở van động mạch chủ 2.5/4 nghĩa là hở van mức độ trung bình, sức khỏe của bạn rất tốt thậm chí còn chơi thể thao mà không mệt, không đau ngực, không khó thở và bạn không có chỉ định phẫu thuật tim khác nên thời điểm 7 năm về trước bạn chưa có chỉ định thay van. Nay đã 7 năm trôi qua, bạn vẫn không có triệu chứng gì bất thường ở tim ngoài việc đôi khi tim bỏ một vài nhịp trong 1 phút, HA ổn định 110-120 mmHg với thuốc, bác sĩ muốn biết hiện tai bệnh hở van ĐM chủ của bạn có diễn tiến nặng hơn không hay vẫn ở mức độ 2,5/4 do bạn không đề cập?

+ Nếu hiện tại mức độ hở van vẫn 2,5/4 và không có chỉ định phẫu thuật tim khác thì bạn vẫn chưa có chỉ định phẫu thuật

+ Nếu hiện tại mức độ hở van nặng và bạn có EF <= 55% hoặc có kích thước thất trái cuối tâm thu > 50mm hoặc diễn tiến bệnh nhanh trong 3 lần thăm khám: đường kính thất trái cuối tâm trương > 65mm, hoặc EF giảm nhanh <55-60% thì bạn có chỉ định phẫu thuật Bạn có triệu chứng đôi khi tim bỏ một vài nhịp trong 1 phút, bác sĩ nghĩ có thể bạn đang có vấn đề rối loạn nhịp tim, mang máy holter ECG nhịp tim 24h được chỉ định để đánh giá nhịp tim của bạn. Máy có thể theo dõi nhịp tim của bạn trong các hoạt động thường ngày suốt cà ngày lẫn đêm qua đó để phát hiện bệnh loạn nhịp tim nếu có. Trân trọng.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM