Hở van có nên tiếp tục đá bóng?

Phan Tuấn Anh
Thưa bác sĩ, em là nam, 26 tuổi, cao 1m70 nặng 66kg. Cách đây 1 tuần em có khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện (hằng năm em đều tự đi khám cho mình). Mọi chỉ số của các cơ quan khác bình thường, chỉ có kết quả siêu âm tim của em có kết luận: - Hở van 2 lá 1/4 - Hở van 3 lá 1/4 - Chức năng tâm thu thất trái bình thường (EF = 64%) - Kết quả xquang tim bình thường. Bác sĩ có bảo em bị hở van nhưng bình thường, không đáng kể, ăn uống sinh hoạt hợp lý là được. Em có 2 câu hỏi muốn được tư vấn của bác sĩ: 1. Em nghe tin trên em khá lo lắng vì em rất mê đá bóng (1 tuần 2-3 trận. mỗi trận 1h30 phút không liên tục), vậy liệu với kết quả trên em có thể tiếp tục duy trì đá bóng được không? (thực sự em rất đam mê đá banh, và em rất muốn duy trì để giữ sức khỏe). 2. Liệu em có thể luyện tập, hoặc có chế độ ăn uống điều độ để van tim hết hở được không? Em xin cảm ơn các bác sĩ và chúc các bác nhiều sức khỏe!
BS.CKI HỒ THỊ TUYẾT MAI
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bạn,

Bạn là người rất biết chăm lo cho sức khỏe của mình. Em đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ hàng năm và có chỉ số mọi cơ quan đều bình thường, chỉ riêng siêu âm tim hở van tim 2 lá 1/4, hở van 3 lá 1/4 và phân suất tống máu tốt EF: 64%. Hở van mức độ này là nhẹ. Nguyên nhân hở van có thể là bệnh lý gây ra nhưng cũng có thể gặp ở người bình thường ( ay gọi là hở van sinh lý ). Nếu đơn thuần chỉ hở các van tim như trên thì bác sĩ nghĩ hở van này là sinh lý, do đó em không cần dùng thuốc và em có thể tiếp tục chơi thể thao đá banh được.

Để hạn chế van tim diễn tiến nặng hơn em nên duy trì một lối sống lành mạnh như:

– Phòng tránh béo phì, giữ cân đạt chuẩn

– Có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, lối sống lành mạnh, ngủ đủ giấc.

– Ăn nhạt, hạn chế đường, hạn chế đồ ăn nhiều mỡ, ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc, cá…

– Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá…

– Tránh căng thẳng, stress và áp lực trong công việc.

– Tập luyện thể dục thể thao theo khả năng gắng sức của mình thường xuyên để tăng cường sức khỏe.

Điều này góp phần quan trọng cải thiện sức khỏe cho người bệnh hở van tim. Em cần lưu ý: nên tới bệnh viện tái khám 6 tháng/lần để kiểm tra tim mạch và các bệnh đi kèm khác nếu có. Trân trọng.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM