Hở van 2 lá, 3 lá làm sao để khắc phục?

Đỗ Thị Mai
Chào bác sĩ, nhịp tim em bình thường lúc nghỉ ngơi 80-85 nhịp/phút, em đã đi siêu âm tim thì kết quả là hở van 2 lá 3 lá mức độ 1/4 và bác sĩ tim mạch cho uống Concor 2.5 mg 1 viên/ngày. Bây giờ em làm việc hay bị mệt nặng ngực khó chịu, xin bác sĩ chỉ cách nào khắc phục được tình trạng trên không ạ. Cảm ơn bác sĩ!
THS.BS HUỲNH THANH KIỀU
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bạn,

Nhịp tim của bạn lúc nghỉ 80 – 85 lần/phút là trong giới hạn bình thường. Nếu huyết áp bình thường, bạn không có triệu chứng gì thì không cần điều trị thuốc. Siêu âm tim hở van 2 lá, hở van 3 lá 1/4 (hở nhẹ) rất thường hay gặp. Ở người bình thường, có khoảng 70% trường hợp siêu âm tim có mức độ hở van như vậy. Thông thường không cần điều trị thuốc (trừ khi có tiền sử thấp tim từ trước), theo dõi siêu âm tim định kỳ mỗi năm đế đánh giá tiến triển của hở van là đủ. Nếu uống thuốc thấy không khỏe thì bạn nên ngưng thuốc Concor. Sau ngưng thuốc 1-2 tuần mà triệu chứng mệt, nặng ngực khi làm việc vẫn còn thì bạn nên khám tầm soát bệnh mạch vành (làm điện tâm đồ gắng sức hoặc chụp CT mạch vành cản quang).

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM