Điều trị hở van tim 3 lá

Phong
Xin chào bác sĩ. Hiện nay tôi đang điều trị tăng huyết áp vô căn, bên cạnh đó tôi còn bị hở van tim 3 lá 1/4 (nhịp tim 115/phút, sau khi dùng thuốc trị tăng huyết áp thì trở về bình thường). Bác sĩ thăm khám chỉ bảo về theo dõi & khám định kỳ. Có phương pháp nào điều trị hở van tim dạng này không ạ? Xin được tư vấn.
THS.BS.CKII NGUYỄN THỊ NGỌC
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch

Chào bạn!

Bệnh tim hở van 3 lá 1/4 hay còn gọi là hở van sinh lý, đây là mức hở van nhẹ nhất nên thường bác sĩ sẽ không chỉ định điều trị. Tuy nhiên, nếu người bệnh có kèm với những triệu chứng như đau tức ngực, khó thở, mệt mỏi,… là do hở van tim bệnh lý, người bệnh cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng xảy ra.

>> Tham khảo thêm: Kiến thức tim mạch

Đa số hở van tim 3 lá 1/4 nặng lên là do tác động của bệnh tim mạch khác gây nên, vì vậy ưu tiên việc điều trị nguyên nhân gây hở van 3 lá, Hiện tại, bạn nên thay đổi lối sống lành mạnh để ngăn chặn bệnh tiến triển:

• Ăn uống tốt cho tim: cần ăn nhiều loại trái cây, rau củ quả, các loại ngũ cốc nguyên hạt và chất đạm từ thực vật, từ cá. Hãy tránh chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, đường, muối và ngũ cốc tinh chế.
  • Tập thể dục phù hợp: Tốt nhất là nên tập với cường độ nhẹ và tăng dần theo thời gian, duy trì thường xuyên ít nhất 5 buổi/tuần. Những bài tập được khuyến khích bao gồm: đi bộ, tập dưỡng sinh, chạy bộ, và bơi lội,…

Tình trạng tăng huyết áp của bạn đang điều trị và nhịp tim ổn định sau dùng thuốc hạ áp. Vậy bạn nên tiếp tục dùng thuốc hạ áp để ổn định huyết áp của mình nhé.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 024 3872 3872 và tại TP.HCM: 028 7102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!