Bà Phượng, 56 tuổi chỉ cần cười lớn, ho mạnh, hắt hơi, vận động mạnh đều bị són tiểu, phải thay 3-4 miếng băng vệ sinh mỗi ngày, tình trạng ngày một nặng buộc phải phẫu thuật.

Bà Phượng đã chịu đựng tình trạng tiểu không tự chủ (són tiểu) suốt 2 năm nay, phải thay quần lót, băng vệ sinh thường xuyên. Bà Phượng nghĩ tuổi cao nên mới mắc bệnh “cười ra nước tiểu”, ngại ngần nên không dám chia sẻ với ai. “Tình cờ con gái thấy tôi vẫn sử dụng băng vệ sinh ở tuổi mãn kinh, quyết định đưa mẹ đến bệnh viện sau khi biết chuyện”, bà nói.
Theo TS.BS Lê Phúc Liên, Trưởng đơn vị Niệu nữ, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, mức độ tiểu không tự chủ của bà Phượng được phân loại khá nặng do chỉ cần cười lớn, hắt hơi, táo bón hoặc ho mạn tính cũng bị són tiểu. Bệnh xuất hiện ở phụ nữ sinh đẻ nhiều làm cơ sàn chậu suy yếu như trường hợp của bà Phượng, hoặc trong trường hợp phụ nữ chuyển dạ kéo dài, sinh con khó cũng làm tăng áp lực cơ sàn chậu một thời gian dài.
“Nếu không điều trị sớm sẽ bị viêm nhiễm do nước tiểu ra liên tục gây viêm nhiễm vùng âm đạo, giảm chất lượng cuộc sống”, bác sĩ Liên nói.

Điều trị són tiểu có nhiều phương pháp gồm thay đổi lối sống, điều chỉnh chế độ ăn uống, tập các bài tập cơ sàn chậu (như Kegel), dùng thuốc, sử dụng các thiết bị hỗ trợ, và phẫu thuật nếu các biện pháp bảo tồn không hiệu quả. Tiến sĩ Liên cho biết, ở bệnh nhân trẻ tuổi còn sinh hoạt tình dục, có thể lựa chọn các phương pháp dùng mô tự thân, như sử dụng cân cơ thẳng bụng hoặc cân đùi ngoài thay cho các loại mảnh ghép sinh học. Ngoài ra, có thể áp dụng phẫu thuật nội soi hoặc robot hỗ trợ theo kỹ thuật treo cổ bàng quang, trong đó mô cạnh niệu đạo được khâu cố định vào dây chằng để nâng đỡ niệu đạo.
Bà Phượng không còn quan hệ tình dục, do đó bác sĩ Liên chỉ định phẫu thuật đặt lưới TOT ít xâm lấn, ít đau, không biến chứng, không để lại sẹo. Tiến sĩ Liên cùng BS.CKI Phạm Cao Tháp, khoa Tiết niệu đã rạch một đường nhỏ ở thành trước âm đạo, ngay dưới niệu đạo, sau đó luồn dải băng tổng hợp qua khoang bịt, tạo thành “võng” nâng đỡ niệu đạo khi cơ sàn chậu suy yếu. Dải băng không tan, sẽ bám chặt vào bệnh nhân, trở thành một phần của cơ thể theo thời gian, ngăn ngừa nước tiểu rỉ ra ngoài khi ho, hắt hơi, cười hoặc vận động mạnh.
48 giờ sau phẫu thuật, bà Phượng được xuất viện, bắt đầu cuộc sống bình thường sau một tuần, tình trạng són tiểu giảm dần. Theo bác sĩ Liên, tình trạng són tiểu có thể chấm dứt sau khoảng 6 tuần, khi vết mổ đã lành hẳn nhưng người bệnh cần lưu ý không quan hệ tình dục, không nâng vật nặng, không chơi các môn thể thao nặng trong 4-6 tuần đầu phẫu thuật, tránh tăng cân quá mức có thể làm tăng áp lực lên ổ bụng.
Tiểu không tự chủ do gắng sức (són tiểu) là tình trạng rò rỉ nước tiểu ngoài ý muốn khi có áp lực tăng lên trong ổ bụng. Ở giai đoạn đầu, phụ nữ có thể cải thiện tình trạng bệnh bằng các bài tập sàn chậu như Kegel để tăng cường sức khỏe cơ sàn chậu, hỗ trợ nâng đỡ các cơ quan như tử cung, bàng quang và giúp cải thiện khả năng kiểm soát tiểu tiện.
Các bài tập này có thể thực hiện trong nhiều tư thế khác nhau như ngồi, nằm, hoặc quỳ và nên tập thường xuyên để đạt hiệu quả. Bác sĩ khuyên người bệnh cần kiên trì tập luyện trong thời gian dài, biến bài tập thành thói quen để đạt được kết quả tốt nhất.
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH