TIm đập nhanh do tập thể thao quá sức

Anh Luong
Thưa bác sĩ, từ năm 2010 sau 1 lần tập tạ quá sức, em bị tim đập nhanh, dễ mệt mỏi, run tay chân khi gắng sức. Năm 2014, em đi khám ở bệnh viện thì được chẩn đoán rối loạn thần kinh tim, bác sĩ cho uống thuốc được 3 tháng thì khuyên em không cần đi khám lại và ngừng uống thuốc vì ko nghiêm trọng. Tim đập nhanh cũng còn nhưng cải thiện hơn. Đến năm 2019, em thường hay lo lắng dẫn đến hồi hộp mất ngủ thời gian dài. Sau đó gần 1 năm e đi học thiền và đã cải thiện việc hay lo lắng, bất an. Em có dùng thuốc để ổn định nhịp tim và thấy có tác dụng. Nhưng thỉnh thoảng hàng ngày vẫn có những lúc tim đột nhiên hụt nhịp, hụt hơi, và tim đập mạnh 2-3 lần rồi hết. Lúc thức khuya sau 11h đêm là mệt mỏi dù ngủ đủ giấc. Xin bác sĩ cho em lời khuyên. Em cảm ơn bác sĩ.
TS.BS TRẦN VĂN HÙNG
Trợ lý Giám đốc trung tâm
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bạn,

Rối loạn thần kinh tim là bệnh lý lành tính, không phải bệnh thực thể của tim (kết quả đo ECG, siêu âm tim, X quang thường không phát hiện gì) không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Rối loạn thần kinh tim là tình trạng thần kinh thực vật bị rối loạn gây nên các triệu chứng như tim đập nhanh hoặc tim đập chậm, dễ hồi hộp, choáng váng, chóng mặt, ngất hay loạn nhịp tim, tăng huyết áp… Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể có cảm giác mệt mỏi, đau tức, đau nhói vùng tim hoặc vùng ngực. Đây là bệnh lành tính, có thể điều trị khỏi. Tuy nhiên nhiều năm bạn chưa đi khám lại và có những triệu chứng hơi khác triệu chứng trước đây (vì tuổi càng lớn thì nguy cơ mắc bệnh thực thể tim càng tăng lên), do đó bạn nên đến một cơ sở y tế uy tín có đầy đủ trang thiết bị để được khám và làm cận lâm sàng (ECG, siêu âm tim, X quang…, loại trừ những bệnh tim mạch thực thể có triệu chứng tương tự trước khi điều trị bệnh rối loạn thần kinh tim.

Theo nhịp sinh học cơ thể, tốt nhất bạn nên ngủ trước 23h. Nếu bạn ngủ sau 23h thì ngay cả bạn ngủ đủ thời gian thì cơ thể cũng dễ cảm thấy mệt.

Cảm ơn câu hỏi của bạn, chúc bạn sống vui, khoẻ và hạnh phúc!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM