Nhịp tim 100 nhịp trống một phút có sao không?

Hoàng Văn Hưng
Năm này tôi 44 tuổi, nhịp tim của tôi lúc nào cũng 100 nhịp trống một phút. Hỏi bác sĩ có bị gì không a. Lúc nghỉ ngơi cũng 100 nhịp trống một phút.
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Phó Khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào anh!

Ở người trưởng thành, khi nghỉ ngơi không vận động, nhịp tim chuẩn sẽ dao động từ 60 – 100 nhịp/phút. Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ tuổi, trạng thái hoạt động hay nghỉ ngơi mà nhịp tim chuẩn ở mỗi người có thể khác nhau. Khi tần số tim được đo lúc nghỉ ngơi hoàn toàn >100 lần/phút với người trưởng thành, >90 với người trên 60 tuổi được chẩn đoán là nhịp tim nhanh.

Nhịp tim nhanh do nhiều nguyên nhân, có thể gây ra bởi sự thay đổi cảm xúc hay tâm lý nhưng cũng có thể là dấu hiệu bệnh lý tại tim hoặc ngoài tim cần phát hiện và điều trị sớm. Để chẩn đoán nguyên nhân làm nhịp tim nhanh có một số thăm dò cơ bản như: điện tâm đồ, tổng phân tích tế bào máu, chức năng tuyến giáp, siêu âm tim… hoặc các xét nghiệm chuyên sâu hơn như Holter điện tim 24-48h, thăm dò điện sinh lý tim.

Trường hợp của anh, nhịp tim thường xuyên nhanh 100 nhịp/phút cả khi nghỉ ngơi, được chẩn đoán là nhịp nhanh xoang. Tuy nhiên, không rõ với nhịp tim nhanh như vậy, anh có các biểu hiện khác như khó thở, hụt hơi, mệt, gầy sút, chóng mặt… và thời gian bị nhịp nhanh như vậy đã lâu chưa. Nếu tình trạng đó đã kéo dài và có các triệu chứng như tôi kể trên thì anh đừng chủ quan, hãy đi khám càng sớm càng tốt.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, anh sẽ được khám kỹ lưỡng, tư vấn các xét nghiệm phù hợp để chẩn đoán và điều trị tốt nhất. Anh cũng hoàn toàn yên tâm về quy trình phòng dịch của bệnh viện. Anh có thể liên hệ đặt lịch trực tiếp qua tổng đài của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội theo số điện thoại 1800 6858 để được hướng dẫn thủ tục cụ thể. Cảm ơn anh.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM