Có thuốc gì uống để mạch ổn định không?

Cung Thị Bảo Ngọc
Cứ mỗi lần vào phòng đo huyết áp để tiêm vaccine Covid-19 là mạch của em lại đập nhanh 124, 134. Bác sĩ tư vấn giúp em có thuốc gì uống để mạch ổn định không ạ. Em cảm ơn
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Phó Khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào em!

Ở người trưởng thành, khi nghỉ ngơi không vận động, nhịp tim chuẩn sẽ dao động từ 60 – 100 nhịp/phút. Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ tuổi, trạng thái hoạt động hay nghỉ ngơi mà nhịp tim chuẩn ở mỗi người có thể khác nhau. Bên cạnh đó, nhịp tim được điều hòa bởi trương lực phó giao cảm – nhất là ở người trẻ, nên dễ gây ra tình trạng nhịp nhanh khi gặp các vấn đề gây xúc động lo lắng.

Có nhiều nguyên nhân gây nhịp tim nhanh, có thể do các bệnh lý tại tim hoặc ngoài tim nhưng cũng có thể gây ra bởi sự thay đổi cảm xúc hay tâm lý. Trở lại với trường hợp của em, cứ khi đi tiêm vaccine phòng Covid-19, nhịp tim tăng đến 124 -134 lần/phút. Nguyên nhân gây tăng nhịp tim này chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý, tức là khi thấy bác sĩ hoặc những người mặc áo blouse trắng hoặc do lo lắng vì tiêm vaccine, em thường cảm thấy hồi hộp, lo sợ khiến tim đập nhanh hơn, tức thời một cách tự nhiên. Phần lớn tình trạng này sẽ tự hết mà không cần điều trị gì. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng này, em có thể làm theo một số biện pháp sau:
– Làm chủ tâm lý để không bị sợ hãi khi gặp bác sĩ hay khi bị xúc động, lo lắng.
– Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh sử dụng chất kích thích, giảm muối trong chế độ ăn.
– Tập luyện thể dục thể thao đều đặn, điều độ để tăng cường sức khỏe tim mạch…
– Áp dụng phương pháp thư giãn như yoga để kiểm soát tâm lý, nhịp thở, giúp giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống, công việc.
– Đi khám cùng người thân hay bạn bè để tạo cảm giác đồng hành, tránh sợ hãi khi đi một mình gặp bác sĩ.
– Khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mình.

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, em có thể liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Thân mến!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM