Phương pháp điều trị phình động mạch

Hà Nguyễn
Chào bác sỹ, mẹ của tôi năm nay 76 tuổi, cách đây 5 năm đã đặt mạch vành một dây, gần đây bà bị đau lại đi bệnh viện chuẩn đoán phình động mạch 4cm nhưng vì tuổi cao nên bệnh viện không phẫu thuật được. Xin bác sỹ cho lời khuyên để gia đình yên tâm, xin cám ơn bác sỹ.
BS NGUYỄN MINH TRÍ VIÊN
Cố vấn chuyên môn
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh

Chào bạn,

Qua câu hỏi thì tôi có thể hiểu là mẹ bạn có bị hẹp 1 nhánh động mạch và đã được đặt stent của một nhánh động mạch vành. Hiện tại mẹ bạn có chẩn đoán phình động mạch chủ 4cm và mẹ bạn 76 tuổi. Trước đây đối với những bệnh nhân trên 70 tuổi, bác sĩ rất ngại chỉ định mổ vì có nhiều vấn đề liên quan khác như tuổi tác, yếu tố miễn dịch, sức khỏe, đề kháng. Tuy nhiên hiện nay, chúng tôi vẫn chấp nhận mổ các bệnh nhân dưới 80 tuổi, một số người trên 70 tuổi vẫn rất khỏe, có thể làm việc như người trẻ, không có bệnh lý đi kèm nặng như suy thận, gan, ung thư thì mổ tim mạch ở tuổi 80 vẫn có thể.

Với phình động mạch chủ trên 5cm thì có nhiều khả năng vỡ cao, và tùy vào mức độ tiến triển của khối phình như thế nào trong vòng 1 năm, có bóc tách hay không, có chèn vào các động mạch để nuôi tạng hay không thì bác sĩ sẽ có các chỉ định phẫu thuật sớm hơn. Trước đây, phẫu thuật thay đoạn động mạch bị phình là biện pháp điều trị tiêu chuẩn. Ngày nay với kỹ thuật và vật liệu trong thông tim can thiệp thì có thể đặt ống vào đoạn động mạch chủ bụng. Thủ thuật này còn nhiều khó khăn về chi phí tuy nhiên ưu điểm là thủ thuật đơn giản, thời gian nằm viện ngắn, xuất viện nhanh chóng, còn với phẫu thuật mổ mở thì tỷ lệ tai biến cũng rất thấp, nhưng có một số rủi ro là đường mổ dài, nhiễm trùng, chảy máu, nằm viện lâu.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM