Mổ mạch vành tim bắc cầu, đang dùng thuốc có tiêm vaccine Covid-19 được không?

Lê Xuân Vĩnh
Chào bác sĩ. Tôi đã mổ mạch vành tim bắc cầu tháng 9/2018. Hiện nay khám định kỳ và đang dùng thuốc Exforge 5/80, Crestor 5mg, Concer 2,5, Aspirin. Trường hợp của tôi có được tiêm ngừa vaccine Covid-19 không? Cảm ơn bác sĩ.
TS.BS NGUYỄN THỊ DUYÊN
Phó Khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bác!

Người có bệnh lý tim mạch là nhóm bệnh nền dễ bị tổn thương nếu nhiễm Covid-19, do vậy nên được tiêm phòng vaccine Covid-19 đầy đủ 2 mũi để hạn chế nguy cơ phơi nhiễm và biến chứng của virus. Bác có bệnh lý động mạch vành, đã phẫu thuật bắc cầu tháng 9/2018. Hiện tại, bác đang duy trì thuốc theo đơn. Nếu tình trạng sức khỏe của bác đã ổn, không đau ngực hay khó thở, huyết áp ổn định và bác không có tiền sử phản vệ nặng với các tác nhân khác thì nên tiêm phòng vaccine Covid-19 sớm.

Khi đi tiêm phòng, bác nên uống thuốc đầy đủ theo đơn và mang theo sổ theo dõi khám bệnh để nhân viên tư vấn tiêm chủng biết được tình trạng bệnh cũng như các thuốc đang dùng (đặc biệt là thuốc chống đông máu như Aspirin, Plavix, Brillinta), có những lưu ý cần thiết trong và sau khi tiêm vaccine như: để giảm nguy cơ bầm tím hoặc sưng tấy xung quanh vết tiêm tại chỗ, người ta có thể sử dụng kim nhỏ (cỡ 23 hoặc 25) để tiêm và sau khi rút kim tiêm, nên dùng bông ấn nhẹ vào vị trí tiêm trong vài phút, không được day xoa hay chườm nóng tại vị trí tiêm. Bên cạnh đó, nhớ tuân thủ 5K và đi khám tim mạch định kỳ.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chuyên nghiệp, cung cấp đa dạng dịch vụ khám, tầm soát và điều trị hiệu quả các bệnh lý tim mạch, sẵn sàng hỗ trợ bác. Rất mong sớm được đón tiếp bác đến thăm khám.

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, bác có thể liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Thân mến!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM