Không thể đặt stent vì mảng xơ vữa đã vôi hóa

Vũ Văn Hiệp
Tôi bị bệnh mạch vành, đặt stent nhưng không thành công vì mảng xơ vữa đã vôi hóa. Tôi đã nhận được chỉ định mổ bắc cầu động mạch, nhưng tôi rất sợ. Xin hỏi phương pháp điều trị nào tốt nhất cho tình trạng của tôi. Tôi xin cảm ơn!
BS.CKII HUỲNH NGỌC LONG
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Nguyên nhân của bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ thường là do nguyên nhân do các mảng xơ vữa gây hẹp lòng mạch máu nuôi tim. Vì vậy, việc đầu tiên để làm cải thiện tình trạng bệnh là thay đổi lối sống để kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ thúc đẩy bệnh mạch vành tiến triển. Hiện có các phương pháp điều trị bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ: điều trị thuốc, đặt stent mạch vành, hoặc phẫu thuật mổ bắc cầu mạch vành. Phương pháp mổ bắc cầu mạch vành nhằm mục đích đảm bảo lưu lượng máu đến nuôi tim.

Trong trường hợp của bạn, có chỉ định mổ bắc cầu mạnh vành nhưng hiện tại bạn chưa sẵn sàng, do đó phương pháp điều trị tốt nhất hiện tại là điều trị nội khoa tịch cực và thay đổi lối sống (không hút thuốc lá, chế độ ăn hạn chế dầu mỡ, tập thể dục duy trì cân nặng lý tưởng). Trong trường hợp bạn đã sẵn sàng để phẫu thuật, nên báo bác sĩ điều trị để xem xét lại chỉ định phẫu thuật.

Thân mến, chúc sức khỏe bạn và gia đình!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM