Cách nào giảm xơ vữa động mạch?

Tuan Nguyen
Thưa bác sĩ, tôi là nam, 42 tuổi, siêu âm có xơ vữa ~30% phía mạch cảnh lên não, thỉnh thoảng có chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống. Xét nghiệm cholesterol toàn phần 7, LDL 4.1, hiện tôi đang uống Symvastatin 20mg và Aspirin 81mg hàng ngày. Xin hỏi bác sĩ có cách nào giảm xơ vữa không? Và uống thuốc như thế có ảnh hưởng đến gan không? Cám ơn bác sĩ.
BS.CKI HỒ THỊ TUYẾT MAI
Bác sĩ
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn!

Bạn bị xơ vữa động mạch cảnh gây hẹp 30%. Tình trạng này chưa có chỉ định can thiệp và khó có thể là nguyên nhân gây chóng mặt của bạn. Bạn chóng mặt khi thay đổi tư thế đứng lên ngồi xuống rất có thể bạn bị có thể bạn bị chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. Bạn uống thiếu nước, ăn kém, mất ngủ, hoặc uống nhiều bia rượu cũng có thể gây ra vấn đề chóng mặt, tuy nhiên vẫn không loại trừ nhiều nguyên nhân khác gây ra đặc biệt ở não. Nên bạn có thể chụp CT não hoặc MRI não và làm thêm các cận lâm sàng khác để tìm nguyên nhân chóng mặt. Bệnh nhân có LDL-C cao, mà LDL-C cao không tốt cho xơ vữa động mạch cảnh. Để ổn định mãng xơ vữa, bạn nên:

– Kiểm soát tăng huyết áp, theo dõi huyết áp thường xuyên

– Kiểm soát rối loạn mỡ máu, đặc biệt LDL-C. Bạn dùng thuốc statin để hạ mỡ máu và ổn định mãng xơ vữa

– Kiểm soát đường huyết của bệnh đái tháo đường. Sử dụng thuốc điều trị theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Liên hệ với bác sĩ khi có huyết áp, đường huyết, mỡ máu không ổn định – Giảm cân có khoa học, phòng bệnh béo phì, giữ cân đạt chuẩn

– Có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, lối sống lành mạnh, ngủ đủ giấc.

– Ăn nhạt, hạn chế đường, hạn chế đồ ăn nhiều mỡ, ăn nhiều rau xanh, cá …. – Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá… – Tránh căng thẳng, stress và áp lực trong công việc. – Tập luyện thể dục thể thao theo khả năng gắng sức của mình thường xuyên để tăng cường sức khỏe. Do đó, bạn nên dùng statin suốt đời để ổn định mãng xơ vữa, và xem xét dùng thêm aspirin. Trong quá trình dùng thuốc, bạn nên tái khám để bác sĩ có thể theo dõi chức năng gan định kỳ để phát hiện kịp thời và tìm cách khắc phục nếu có tác dụng phụ.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM