Nên chuyển bao nhiêu phôi trong 1 lần làm thụ tinh ống nghiệm?

Nên chuyển bao nhiêu phôi vào tử cung trong 1 lần chuyển phôi để tỷ lệ có thai cao nhất và giảm thiểu nguy cơ đa thai (nhiều hơn 1 thai) thưa bác sĩ? Nếu tôi muốn mang song thai thì bác sĩ có hỗ trợ được không? Xin cám ơn bác sĩ. Chị Minh Hiền – 34 Tuổi Long Biên, Hà Nội
TTND.PGS.TS.BS LÊ HOÀNG
TTND.PGS.TS.BS LÊ HOÀNG
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào chị,

Số lượng phôi chuyển bao nhiêu để đạt tỉ lệ mang thai cao nhất nhưng vẫn tránh được đa thai là một vấn đề luôn được quan tâm. Chúng ta biết rằng, đa thai là một thai nghén có nguy cơ cao cho cả mẹ, cho cả thai, vì thế, hạn chế được đa thai càng nhiều càng tốt.

Để hạn chế đa thai, chúng ta chỉ cần chuyển một lần 1 phôi, nhưng nếu chỉ chuyển 1 phôi, tỉ lệ thành công sẽ thấp đi. Vì vậy, cần cân đối việc chuyển phôi thế nào để tăng tỉ lệ thành công và giảm được khả năng mang đa thai. Việc này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhất là sức khoẻ của bệnh nhân thời điểm đó, chất lượng phôi thời điểm đó, lứa tuổi bệnh nhân ở thời điểm chuyển phôi,… bác sĩ sẽ bàn với bệnh nhân sẽ chuyển bao nhiêu phôi để hạn chế đa thai mà vẫn giữ được tỉ lệ thành công cao.

Nguyện vọng của anh chị muốn được có song thai, thì tôi khuyên rằng không nên làm, bởi vì, đối với những người bình thường, song thai đã là thai nghén có nguy cơ cao. Điều đầu tiên ảnh hưởng đến bé chính là dễ bị sảy thai, dễ bị sinh non, thai chậm phát triển trong tử cung,… Vậy nên có một thai vẫn là tốt nhất. Các tài liệu y tế trên thế giới đều chứng minh là: Với những người mang một thai, tỉ lệ thai sinh sống sẽ cao hơn rất nhiều so với những người mang đa thai. Chúng tôi có lời khuyên rằng anh chị chỉ nên mang một thai. 

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM