Bị tiểu đường type 2 có làm IVF được không?

Huỳnh Nguyễn Thanh Trúc
Bác sĩ cho em hỏi, em năm nay 31 tuổi, đã có 1 bé trai 4 tuổi. Sau khi sanh bé đầu thì em bị tiểu đường type 2. Do đặc thù công việc và điều kiện gia đình nên em có dự định làm IVF để có thai đôi. Xin bác tư vấn giùm em với ạ, bị tiểu đường có thể làm IVF được không và nếu được thì những rủi ro có thể gặp phải là như thế nào ạ? Xin cảm ơn.
THS.BS PHẠM THỊ BẢO YẾN
Bác sĩ
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Xin chào chị,

Đầu tiên, bác sĩ xin chia sẻ với mong muốn của chị, tuy vậy lời khuyên về vấn đề thực hiện IVF để mang thai đôi là không nên. Đa thai (mang cùng lúc nhiều thai) được xem là một biến chứng của hỗ trợ sinh sản vì nó đem lại nhiều nguy cơ cho cả mẹ và bé. Các em bé này thường có nguy cơ bị sinh non và gặp phải nhiều biến chứng như nhẹ cân, dễ bị suy hô hấp, dễ bị nhiễm trùng, vàng da sơ sinh và các bệnh lý về mắt. Bên cạnh đó, việc mang đa thai làm tăng biến chứng thai kỳ cho thai phụ như tăng huyết áp, tiểu đường và hàng loạt biến chứng khác. Trong khi đó, chị hiện có thêm bệnh lý nền là đái tháo đường type 2; nguy cơ cho cả mẹ và bé trong thai kỳ sẽ cao hơn khi chị mang song thai. Vì vậy, chị nên cân nhắc về quyết định này.

Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản BVĐK Tâm Anh quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, mang đến dịch vụ thăm khám, phác đồ điều trị hiệu quả theo tiêu chuẩn quốc tế, sẵn sàng hỗ trợ chị. Mong sẽ được gặp chị trong thời gian sớm nhất!

Để đặt lịch khám với các chuyên gia của chúng tôi, chị có thể liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 1800 6858 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (TP.HCM) để được hỗ trợ. Xin cảm ơn và chúc chị sức khỏe!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM