Bé 16 tháng đêm ngủ không sâu giấc

Salalala
Bé trai nhà em được 16 tháng, vẫn còn bú mẹ. Ban đêm cháu ngủ không sâu giấc. Một đêm rọ rạy đòi bú mẹ 4-5 lần. Tối nào ăn ít thì số lần bú đêm tăng lên. Em có nên cai sữa để bé ăn tốt hơn không ạ?
BS.CKI PHẠM NGỌC TƯỜNG VY
Phó trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn!

Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn rất nhiều luồng ý kiến khác nhau về việc có nên cho trẻ bú đêm hay không? Phần lớn, bố mẹ thường mong muốn con mình lớn khỏe và mũm mĩm. Bên cạnh đó, việc cho trẻ bú vào buổi tối không chỉ giúp trẻ no, hạn chế hạ đường huyết và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp trẻ ngủ ngon hơn. Vì loại acid amin có trong tryptophan của sữa mẹ có thể chuyển hóa thành melatonin để giúp điều hòa giấc ngủ cho trẻ.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt có lợi thì việc bú đêm cũng kèm theo một số nguy cơ xấu như: trẻ dễ bị sặc sữa do các mẹ thường có thói quen cho trẻ nằm bú và dỗ trẻ ngủ tiếp sau khi bú xong; gián đoạn giấc ngủ khó ngủ lại; gia tăng nguy cơ sâu răng đối với trẻ trên 6 tháng.

Điều quan trọng là đối với bé trên 6 tháng (đối với trẻ phát triển bình thường) đã bắt đầu ăn dặm thì việc cung cấp sữa đêm cho cơ thể không còn cần thiết. Lúc này trẻ bú đêm là do thói quen chứ không phải do nhu cầu. Theo khuyến cáo của các chuyên gia Nhi khoa, các bậc cha mẹ đã có thể cai sữa đêm cho con trong giai đoạn này. Con bạn đã 16 tháng; mặt khác, con bạn đã gặp vấn đề là ngủ không sâu giấc, là hệ quả của việc bé phải thức dậy để bú đêm. Cho nên với tình trạng hiện tại của con bạn, bạn nên cai việc bú đêm chứ không phải cai sữa mẹ.

Sau đây là một số cách giúp bạn cai bú đêm của con được dễ dàng hơn:

  • Tần suất cho bé bú sữa mẹ vào ban đêm giảm dần. Cố gắng kéo dài khoảng thời gian giữa các lần bú để bé quen với việc ngủ dài hơn vào buổi đêm.
  • Cho bé ăn nhiều lần trong ngày để đảm bảo bé ăn đủ lượng thức ăn mà bé cần trong ngày. Chú ý cho bé ăn thêm bữa phụ vào buổi tối trước lúc con ngủ và cố gắng đừng đánh thức khiến giấc ngủ của trẻ bị gián đoạn.
  • Tránh giai đoạn nhạy cảm: nếu bé đang ở giai đoạn sốt mọc răng hoặc mắc các bệnh thông thường khác hãy cho bé thêm chút thời gian và đây không phải là thời điểm tốt nhất để bé cai sữa đêm.

Chúc bạn thành công để mẹ va bé đều có giấc ngủ ngon trọn vẹn. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM