Bé sơ sinh hay rặn đỏ mặt, rướn người, khó có sao không?

Lương Duy Vận
Bác sĩ cho cháu hỏi ạ! Bé gái con cháu được 10 ngày tuổi, cháu thấy bé hay rặn đỏ mặt và ườn người và khóc. Như vậy có sao không thưa bác sĩ?
TS.BS ĐỖ HỮU THIỀU CHƯƠNG
Phó giám đốc
Trung tâm Sơ sinh
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào anh chị,

Thông thường, vặn mình và đỏ mặt là hiện tượng sinh lý bình thường của trẻ sơ sinh trước 2 tháng tuổi. Biểu hiện vặn mình, đỏ mặt của trẻ thường kéo dài trong vòng vài phút và tự hết. Một số kích thích có thể dẫn đến tình trạng vặn mình thường gặp như: ánh sáng, tiếng ồn lớn, … làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ, do trẻ được cho bú quá no hoặc trẻ đang đói, trẻ đi ngoài phải vặn mình để rặn, trẻ khó chịu do tã bị ướt hoặc do áo quần, khăn quấn quá chặt…

Trường hợp bé rặn đỏ mặt ưỡn người kèm thêm với các triệu chứng khác như sốt, táo bón, chướng bụng, khò khè, ọc sữa, dinh dưỡng kém…thì đây có thể là biểu hiện của bệnh lý, ba mẹ nên đưa bé đến khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nếu ba mẹ thấy tình trạng vặn mình của bé có vẻ khác lạ hơn so với bình thường, ba mẹ có thể ghi hình thời điểm bé vặn mình để giúp bác sĩ có thông tin tốt hơn trong chẩn đoán và điều trị cho bé.

Chúc bé nhiều sức khỏe!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM