Tin tức

3 mốc khám thai định kỳ để phát hiện dị tật thai nhi không nên bỏ qua

Vào khoảng tuần 12, 22, 32 trong thai kỳ, những bất thường của thai nhi sẽ thể hiện rõ nhất trên hình ảnh siêu âm và kết quả xét nghiệm máu. Vì vậy, đây chính là những mốc khám thai định kỳ quan trọng nhất mà mẹ bầu cần nhớ để phát hiện dị tật thai nhi.

Xem thêm

Lịch đi khám thai định kỳ cho mẹ bầu

Những điều cần biết khi khám thai lần đầu

15 dấu hiệu mang thai sớm

Khám thai định kỳ tuần 12

Đây là lần khám thai để phát hiện dị tật đầu tiên mà bác sĩ sản khoa chỉ định mẹ bầu cần đi khám đúng lịch. Bởi vì chỉ có khoảng thời gian từ tuần 11 đến tuần 13 mới cho kết quả đo độ mờ da gáy chính xác, từ đó phát hiện một số dị tật bẩm sinh liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành…

Sau tuần 13, những dị tật liên quan đến rối loạn nhiễm sắc thể sẽ khó phát hiện hơn, mất đi cơ hội can thiệp sớm nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro xảy ra trong thai kỳ.

3 mốc khám thai định kỳ để phát hiện dị tật thai nhi không nên bỏ qua

Mẹ bầu cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ, đặc biệt ở mốc 12, 22, 32 tuần để phát hiện dị tật thai nhi

Nếu ở lịch khám thai định kỳ tuần 11 – 13 phát hiện có hình ảnh siêu âm bất thường về di truyền của thai nhi, trong đó có hội chứng Down, bác sĩ sẽ khuyến cáo thực hiện chọc dò nước ối khi thai nhi ở khoảng tuần 15 – 18 để biết thực sự thai nhi có bị dị tật hay không. Đây là một xét nghiệm tiền sản có độ chính xác cao đến 99%. Nguy cơ xảy thai do chọc dò nước ối có nhưng rất thấp, dưới 1%.

Khám thai định kỳ tuần 22

Ở những tuần khám thai 20 – 24, thai nhi đã có kích thước tương đối lớn, các cơ quan nội tạng đã hình thành và phân chia rõ rệt nên sẽ dễ dàng phát hiện dị tật.

Bác sĩ sẽ dùng đến kỹ thuật siêu âm 4D để khảo sát hình thái thai nhi nhằm phát hiện dị tật ở hầu hết các cơ quan, nội tạng, như đo chiều dài tứ chi, đường kính hộp sọ; xác định tình trạng của các cơ quan tim, phổi, dạ dày…

3 mốc khám thai định kỳ để phát hiện dị tật thai nhi không nên bỏ qua 2

Siêu âm trong lần khám thai định kỳ tuần 20 – 24 giúp phát hiện dị tật thai nhi ở hầu hết cơ quan, nội tạng

Với những bất thường nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm tiếp theo. Việc đình chỉ thai nếu có sẽ được chỉ định thực hiện trước tuần thai 28.

Khám thai định kỳ tuần 32

Thời điểm tuần 30 -32 thai nhi đã lớn, những bất thường mà ở mốc khám thai 20 – 22 tuần chưa phát hiện thì đến nay đã có thể thấy rõ. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kiểm tra ngôi thai, bánh nhau, lượng nước ối… nhằm đảm bảo bé đang phát triển tốt ở giai đoạn cuối cùng.

Dù có dị tật hay không thì đến lúc này, nếu được sinh ra, thai nhi vẫn có thể sống nên bác sĩ sẽ không đình chỉ thai nhi sau tuần 30. Việc phát hiện dị tật thai nhi tuần 30 – 32 chỉ nhằm giúp gia đình chủ động trong công tác chuẩn bị cho cuộc sinh sắp tới cũng như vấn đề chăm sóc, điều trị cho bé sau khi được sinh.

KIM NGUYỄN

Hotline: 1800 6858